Liên kết website :[ Đăng ngày: 11/10/2021 ]

Thư viện tỉnh Bình Dương thân chào quý bạn đọc!

Nhắc đến lịch sử Việt Nam, mỗi người dân đều nhớ đến những giai đoạn, những thời khắc lịch sử. Bên cạnh đó là ngưỡng mộ và tự hào về các nhân vật lịch sử kể cả nam nhân và nữ nhân trong chính sử và trong các câu chuyện kể của dân tộc.

Nhân dịp sự kiện ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thư viện tỉnh Bình Dương giới thiệu đến quý bạn đọc cùng tìm hiểu quyển sách “Những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam”. Đây được xem như một trong những cách thể hiện sự tưởng nhớ và tri ân những người phụ nữ tiêu biểu, có tầm ảnh hưởng to lớn đối với dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam (tính từ thế kỉ I đến thế kỉ XX).

Quyển sách giới thiệu đến bạn đọc chân dung của gần 60 người phụ nữ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của dân tộc. Những bài viết ngắn gọn nhưng đầy đủ, súc tích giúp người đọc hiểu thêm về gia thế, cuộc đời và sự nghiệp của những người phụ nữ đã làm những điều không chỉ khiến người đương thời mà cả đời sau trân trọng, cảm phục.

Chân dung các nhân vật có thể bạn đã biết và chưa biết được giới thiệu theo trình tự thời gian, trong nhiều lĩnh vực hoạt động.

Đó là những nữ anh hùng đánh giặc cứu nước, trong thời phong kiến như: Hai Bà Trưng – vị nữ vương đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, Lê Chân – nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng, Triệu Thị Trinh, nữ tướng – đô đốc Bùi Thị Xuân với cuộc đời bi hùng… Trong thời kì kháng chiến chống Pháp và Mỹ: bà Nguyễn Thị Thập hết lòng với “Phong trào phụ nữ ba đảm đang”, bà Nguyễn Thị Bình là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước, Nữ chiến sĩ cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Minh Khai. Ngoài ra, còn rất nhiều nữ anh hùng khác như: Nguyễn Thị Bảy, Lê Thị Riêng, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Võ Thị Sáu, Đặng Thùy Trâm,…

Họ là những cung phi hoặc công chúa tài hoa: Hoàng Thái hậu Ỷ Lan, Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung, Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam Lí Chiêu Hoàng, Nàng công chúa An Tư hi sinh thầm lặng, Nàng công chúa Huyền Trân nổi tiếng, Cung phi Nguyễn Thị Bích Châu, Công nữ Ngọc Khoa, Công chúa Ngọc Hân, An Thường công chúa,…

Đó là những nữ học giả uyên bác: Tiến sĩ nữ đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Thị Duệ - Là một người hiếu học, nhưng luật lệ bấy giờ vào thế kỉ XVI – XVII không cho phép con gái được học hành thi cử, bà đành phải nữ cải nam trang và đi thi rồi đỗ Trạng nguyên, nhưng theo quy tắc luật lệ, bà bị dời xuống học vị tiến sĩ (bảng nhãn), người có nhiều công lao trong giáo dục, thi cử, bồi dưỡng hiền tài. Đó còn là bà Hoàng Xuân Sính, nữ Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Toán học đầu tiên của Việt Nam,…

Họ là những nữ sĩ danh tiếng: Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Sương Nguyệt Anh (con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu) - là nhà thơ và là chủ bút nữ đầu tiên của Việt Nam, Đạm Phương nữ sử - được biết đến là người đầu tiên ở Đông Nam Á đặt ra vấn đề giải phóng phụ nữ với những hoạt động tích cực vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam trong những năm đầu thế kỉ XX,…

Ngoài ra, họ còn là: Nghệ sĩ Năm Phỉ tài hoa bậc nhất của sân khấu cải lương, nhà điêu khắc nổi tiếng Điềm Phùng Thị,…

Chân dung những người phụ nữ ấy, dù hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng có cùng chung ý chí, nghị lực và lòng yêu nước nồng nàn, quyết tâm đóng góp công sức của mình vì nhân dân, đất nước. Các bài học ý nghĩa mà họ để lại vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay.

Khi đọc tác phẩm này, bạn đọc phần nào sẽ có được cái nhìn tổng quát, hiểu thêm về những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống và đặc biệt thêm yêu thương, trân trọng hơn những người phụ nữ Việt Nam xưa và nay.

Và chắc chắn, những tấm gương cống hiến của họ sẽ thôi thúc mỗi người chúng ta luôn sống có ích, sống đẹp và hạnh phúc hơn.

Sách “Những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam” được tác giả Thu Hiền biên soạn, tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu; Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin phát hành năm 2014.

Sách hiện đang có tại Thư viện tỉnh Bình Dương, mời bạn đọc cùng tìm hiểu!

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Đỗ Phượng Linh - Thư viện tỉnh Bình Dương

CÁC TIN KHÁC