Liên kết website :


[ Đăng ngày: 11/10/2023 ]
Ngày 10/10/2023, tại phòng đọc thiếu nhi, Thư viện tỉnh Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát triển kỹ năng đọc và xử lý thông tin cho thiếu nhi” với sự tham gia của các giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Bình Dương, Trường Sĩ quan Công binh, thư viện huyện, thị xã, thành phố,  gần 20 viên chức làm công tác thư viện trong các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh; học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, THCS Nguyễn Viết Xuân (thành phố Thủ Dầu Một) và một số bạn đọc thư viện, các thành viên Câu lạc bộ Cùng bạn đọc sách của thư viện tỉnh. 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các diễn giả chia sẻ, hướng dẫn việc xây dựng và phát triển kỹ năng đọc, bao gồm khả năng đọc hiểu, lưu loát, sử dụng từ vựng và giúp người đọc diễn giải, hiểu rõ hơn ý nghĩa của những vấn đề được ghi trong sách; Cách tiếp cận và xử lý thông tin cho thiếu nhi như phương pháp ghi chép, lưu trữ thông tin từ sách; phương pháp sử dụng kiến thức từ sách vào việc làm bài thi và hoạt động thực tiễn; cách tìm kiếm, sử dụng nguồn tài nguyên sách online vào việc học tập; hiến kế cho các thư viện công cộng, thư viện trường học trên địa bàn tỉnh những cách làm, những giải pháp cụ thể để thu hút ngày càng nhiều thiếu nhi đến với thư viện. Ngoài ra, các đại biểu tham dự, học sinh, sinh viên cũng đã thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề như: thời gian nào phù hợp để đọc sách hiệu quả? Làm sao để trẻ thích đọc sách? Hướng dẫn cho học sinh chọn lựa đọc sách thay vì lướt facebook, mạng xã hội, vai trò của thủ thư phòng đọc thiếu nhi,... 

Tọa đàm là điểm nhấn của Tuần lễ học tập suốt đời tại thư viện năm 2023. Hoạt động này sẽ giúp ích cho các em học sinh, sinh viên, các viên chức thư viện công cộng và trường học trên địa bàn tỉnh có thêm một số kinh nghiệm trong việc xây dựng kỹ năng đọc sách cho bản thân, đồng thời tổ chức thực hiện tốt việc hướng dẫn các em thiếu nhi – những độc giả nhỏ tuổi trong kỹ năng đọc sách, hướng dẫn cách tiếp cận và xử lý thông tin, những kiến thức thu thập được thông qua việc đọc sách./.

Diễm Thúy (Thư viện tỉnh)

 
 Ông Nguyễn Văn Huệ - Giám đốc Thư viện tỉnh tham gia
thảo luận các vấn đề độc giả  đưa ra
 
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Chiến – Phó trưởng khoa Xã hội
 và Nhân văn – Đại học Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm
trong xây dựng và phát triển kỹ năng đọc 
 
 
 
 Độc giả tham gia thảo luận đặt câu hỏi
 
Đại biểu tham dự và diễn giả cùng các em học sinh sinh viên
chụp hình lưu niệm 

CÁC TIN KHÁC