Liên kết website :[ Đăng ngày: 27/03/2023 ]
Giới thiệu tác phẩm: Tôi quyết định sống cho chính tôi

Chúng ta chỉ sinh ra một lần trên cuộc đời, là một cá thể duy nhất nhưng chúng ta đã bao giờ dám sống cho chính mình hay chưa? Hay chúng ta cứ mãi chạy theo những đánh giá của xã hội ngoài kia rồi đến bao giờ mới nhận ra bản thân mình. Quyển sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi” của Kim Suhuyn (Nhà xuất bản Thanh Niên - Năm xuất bản: 2016) sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để sống cho chính mình.  Đúng như tựa đề của nó, những câu chuyện trong sách đều khuyên chúng ta phải nghĩ cho chính mình nhiều hơn. “Tôi quyết định sống cho chính tôi” được tái bản 100 lần tại Hàn Quốc kể từ lần đầu tiên xuất bản (năm 2016) và đã đạt giải “Cuốn sách của năm” tại Hàn Quốc vào năm 2017. Kim Suhuyn là một nữ tác giả trẻ đầy tài năng, cách viết của cô nhẹ nhàng, sâu lắng đầy thực tế và gần gũi.

 

 Nội dung sách

Cuốn sách chứa đựng trong mình là những bài học sâu lắng để chữa lành tâm hồn cho bất kỳ ai. Đầu tiên: “Tôi sẽ không tổn thương bởi những người đi ngang qua cuộc đời mình” dù người ta chỉ ở lại mình vài giây lát thì đừng vội tổn thương chính mình bởi vì thực tế cuộc sống là sự bận rộn không ngừng cũng như cuốn sách viết: “Càng có tuổi tôi càng thấu hiểu một điều: Sự thật là ngay cả người mà bạn muốn dành thời gian để cùng ăn cơm. Thì việc gặp được họ quả thực vẫn khó khăn. Dẫu không đúng lúc hay không vui vẻ thì họ cũng đã đi qua cuộc đời ta.” Một thông điệp nữa mà cuốn sách nhắn gửi chính là không dao động bởi lời nói của bất kì ai, mỗi chúng ta đều có quyền được yêu thương chứ không phải để phán xét “Nếu ai đó phê phán hay cáo buộc bạn. Thì những gì mình cần biết là: Thứ nhất, đó là cái nhìn cực kỳ chủ quan của một cá nhân. Người đó không phải là vua Solomon hay nhà phân tâm học Sigmund Freud”. Những gì cuốn sách viết đều ẩn chứa nhiều câu chuyện, lời khuyên nhủ rằng bạn hãy là chính mình.

Những lời cảm nhận của độc giả

Chính mình khi đang lạc lối trong những câu hỏi: Mình là ai?, Mình muốn gì? thì đến với cuốn sách này mình cảm thấy như chân ái vậy. Nó giúp mình có được những bài học quý báu cho bản thân mình. Bấy lâu nay mình luôn sống trong sự đánh giá của người khác, chưa lần nào  mình sống vì mình, mình sợ bị phán xét, bị kì thị nếu làm khác đều mà mọi người mong muốn của mình. Từ nhỏ đến lớn mình luôn gắn liền với những con số như là điểm hay lương đều phải cao, vô tình chúng ta gán mình theo một tiêu chuẩn cố định nào đó. Và đọc cuốn sách mình cảm nhận rằng là những giá trị ảo đó không thể định giá được một ai và chúng ta cũng không thể nào làm vừa lòng ai cả nếu chúng ta phụ thuộc vào những điều đó. Cách để bạn tìm thấy chính mình không gì khác ngoài cách sống chân thật, cũng đừng so sánh hạnh phúc của bạn với người khác, xóa bỏ những áp lực về thành tích để sống cho bản thân nhiều hơn. Chúng ta còn chưa hiểu chính mình thì làm sao người ta có thể hiểu bạn được, nên mặc kệ những gì mà người ta nói không đúng về bạn ngay đi. Mỗi một người sẽ có cho mình một kịch bản của cuộc đời để bản thân vạch sẵn cho mình một lối đi. Tuy nhiên, nếu xây dựng một kịch bản sai cho tương lai, chúng ta cứ phải nghĩ ngợi, suy nghĩ nhiều trước những khó khăn. Cách tốt nhất là nên thả lỏng, đơn giản hóa vấn đề của bạn và học cách yêu bản thân mình hơn. Một vài trích dẫn hay từ cuốn sách mà mình chiêm nghiệm được đó là: “Để hạnh phúc hơn, chúng ta cần được thỏa lòng tự do hoang mang về những vấn đề thiết thực còn tồn tại trong đời sống như phúc lợi xã hội và trao nhau những cái nhìn rộng lượng hơn” hay “Không tổn thương người khác là một đức tính rất quan trọng nhưng tự bảo vệ mình cũng là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người”. Hai câu trên đều giúp bạn biết được rằng hãy bớt lo lắng và suy nghĩ đến bản thân nhiều hơn, bảo vệ mình tốt là nghĩa vụ của tất cả chúng ta. Đó là những bài học mình học được từ cuốn sách này và nó đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của mình trong việc nghĩ cho bản thân nhiều hơn. Đọc cuốn sách này để thêm tin yêu vào bản thân và sống cho bạn nhiều hơn nhé.

Bài học suy ngẫm

Tại sao chúng ta nên đọc cuốn sách này? Điều đầu tiên chính là nó giúp bạn thấu hiểu một cách sâu sắc về bản thân mình, khi đọc bạn sẽ cảm nhận mình cũng ở trong cuốn sách, bằng cách nào đó cuốn sách sẽ là người bạn tinh thần chữa cho tâm hồn của bạn nếu như bạn không biết mình muốn gì.
Những bài học rút ra từ cuốn sách này chính là bạn cứ là bạn, hãy sống cho riêng mình. Chẳng có định nghĩa nào nói rằng bạn phải sống vì người khác cả. Tôn trọng và yêu thương chính mình đó là những điều bạn nên làm. Tin tưởng vào bản thân một chút, lắng nghe bản thân nhiều hơn thì bạn sẽ thấy được cuộc sống của bạn ý nghĩa biết bao.  Cuốn sách bồi dưỡng tâm hồn của bạn với những bài học nhẹ nhàng và xây dựng cho mình những mối quan hệ tốt đẹp. Vậy nên nó là một cuốn sách phù hợp nếu bạn cần tìm hiểu về bản thân
Nguyễn Hòa Kim Thái
Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương năm 2020

CÁC TIN KHÁC