Liên kết website :[ Đăng ngày: 03/07/2023 ]
Thư viện tỉnh đã phục vụ rất nhiều bạn đọc, với nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau, nhưng người có ấn tượng đặc biệt đối với thư viện là chú Bùi Xuân Phương. Dù đã ngoài tám mươi tuổi, nhưng chú vẫn đam mê đọc sách. Với chú, sách, báo đã trở thành người bạn tri kỷ.

 Tôi đã từng nghe các em tại Thư viện tỉnh kể về chú là một gương sáng trong phong trào đọc sách tại địa phương. Hôm nay được gặp chú tại Thư viện tỉnh, mới thấy sự đam mê đọc sách, báo của chú làm cho tôi thật sự kính phục. Chú Bùi Xuân Phương là thượng binh hạng 2/4, mất sức lao động 61%. Nhà chú ở số 325, Thạnh Hòa A, phường An Thạnh, Thành phố Thuận An. Với tuổi đã cao, sức khỏe yếu, chú không ngại đường xa, một tháng chú đến thư viện từ 23 đến 25 lần, có nghĩa gần như ngày nào chú cũng đến thư viện để đọc sách, báo.

Chú kể, chú thích sách và hình thành thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ. Nhưng đam mê là khoảng 30 năm trở lại đây, chú đọc nhiều nhất là từ khi nghỉ hưu. Chú nói rằng, chú yêu sách hơn tất cả mọi thứ trên đời. Tủ sách cá nhân của chú có khoảng 400 cuốn nhưng chú mới đọc được khoảng một phần ba. Chú nói vui, với số sách còn lại chú sẽ đọc khi nào già yếu không còn đi lại được nữa, còn bây giờ thì đều đặn hằng ngày chú tìm vui bên sách, báo tại thư viện tỉnh. Chú đọc tất cả các loại sách, báo nhưng thường đọc nhất là loại sách về thiên văn, vũ trụ, sách du lịch, sách liên quan đến người cao tuổi, sách người tốt việc tốt, sách khoa học đời sống và nghiên cứu khoa học với mục đích là ham học hỏi, hiểu biết thêm. Chú còn thích được sưu tầm các loại sách, báo, tranh, ảnh đẹp, tư liệu quý hiếm.

Tại Thư viện hiện nay, các bạn trẻ có thể tiếp cận rất nhiều loại báo điện tử hay có thể đọc sách, lấy thông tin qua mạng Internet. Phương tiện kỹ thuật mới giúp cho việc truy cập thông tin nhanh và tiện lợi. Riêng chú vẫn thích cầm tờ báo in hay lật từng trang sách như một thói quen không dễ gì bỏ được. Ở nhà, ngoài thời gian làm việc, chú thường xuyên đọc các loại sách, báo khác để bổ sung, củng cố, mở rộng, làm giàu kiến thức cho bản thân mình và từ đó chăm lo cho tương lai con cháu.

Chú là người cẩn thận và là bạn đọc có phương pháp đọc rất hữu ích. Khi đọc sách, báo có đoạn hay, bổ ích chú chép vào sổ tay riêng hoặc chụp ảnh cả bài viết để lúc rảnh đọc đi, đọc lại cho nhớ và nghiền ngẫm để càng thấu hiểu nội dung hơn. Đây là phương pháp đọc hay mà hiện nay ít người sử dụng, vì tốn thời gian. Nhưng nếu chúng ta áp dụng điều này, kiến thức tiếp nhận được sẽ lưu trữ bền vững. Trân trọng và siêng năng như thế, sách, báo với chú như người bạn tâm giao để giải tỏa tâm hồn, san sẻ niềm vui trong cuộc sống. Nhờ sách, báo mà chú biết được tin tức trong, ngoài nước và rút ra cho mình nhiều bài học bổ ích từ việc đọc sách, báo.

Hiện nay, những người quý và đam mê đọc sách, báo như chú Phương thật đáng trân trọng. Niềm đam mê đọc sách, báo vẫn không hề mai một trong chú, khi mà điều kiện giao tiếp, tiếp cận cuộc sống hạn hẹp dần. Sách, báo trở thành cầu nối giữa chú và cuộc sống hiện đại đầy biến động này. Đọc sách, tiếp cận thông tin thời sự, được chia sẻ những giá trị hiện tại và nhờ thế chú không trở thành người lạc hậu, người phải ở lại “phía sau” trong khi thế giới hiện đại đang ngày một thay đổi nhanh chóng. Với những gì hữu ích mà sách, báo mang lại cho chú, lớp trẻ ngày nay cần xem chú như một tấm gương mẫu mực về văn hóa đọc, noi theo tấm gương để tự nâng trí tuệ, tâm hồn lên bằng sách, báo.
 
 
 Hình ảnh chú Phương Đọc sách tại Thư viện tỉnh

Thiết nghĩ, nếu ai cũng đam mê đọc sách, báo như chú Phương thì văn hóa đọc chắc chắn sẽ thăng hoa. Điều này rất quan trọng trong thời đại hiện nay, khi mà kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo đang là một xu hướng không thể đảo ngược. Chúng ta cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức, đặc biệt là tri thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ cũng như những tri thức xã hội, nhân văn để thích ứng với yêu cầu đặt ra của xã hội hiện nay.

Võ Thị Như Quỳnh

CÁC TIN KHÁC