Liên kết website :[ Đăng ngày: 15/11/2019 ]

Nghề thầy giáo là nghề cao quý, có rất nhiều tác phẩm hay viết về nghề giáo. Thư viện Bình Dương xin giới thiệu một số tác phẩm hay, hiện đang có tại Thư viện như là món quà tinh thần khích lệ thầy cô giáo nhân ngày 20/11 đang đến gần.

1. Người Thầy - Hồi Ức Của Một Nhà Giáo Mỹ (Tác Giả: Frank McCourt)

Cuốn sách hay về thầy cô giáo mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn là cuốn sách mang tựa đề Người thầy - Hồi ức của một nhà giáo Mỹ của tác giả Frank McCourt. Nội dung xuyên suốt trong tác phẩm nói về lòng biết ơn, kính trọng của giác giả đối với những người làm nghề giáo ở khắp mọi nơi. Ông đi đến các trường trng học công nằm ở NewYork để cảm nhận nghề giáo và ông dùng ngoài bút của mình để ghi lại những gian lao vất vả mà nghề giáo trải qua, đồng thời cuốn sách còn nói những thành tưu và những bất ngờ mà tác giả biết trong quá trình tìm hiểu. Với từ ngữ chân thực, hóm hỉnh, tác giả đã mang đến cho người đọc cuốn tự truyện về người thầy hay và ý nghĩa.


2. Tôi Học Đại Học (Tác Giả: Nguyễn Ngọc Ký)

Cuốn sách hay về thầy cô giáo mang tự đề Tôi học đại học cũng là cuốn tự truyện của tác giả Nguyễn Ngọc Ký - Một người thầy được mọi người kính trọng và yêu mến bởi những nghị lực phi thường. Cuốn sách Tôi học đại học được tác giả viết trong suốt một thời gian 43 năm và đến khi cuốn sách hoàn thành cũng là lúc tình trạng sức khỏe của thầy không được tốt. Khi đọc nội dung mà tác giả muốn truyền đạt lại cũng như biết được hoàn cảnh cuốn sách ra đời và hoàn thành sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghị lực, ý chí của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Tuy sử dụng các từ ngữ đơn giản, chân thật, hồn nhiên nhưng tác phẩm Tôi học đại học lại rất hay, giàu hình ảnh, cảm xúc, thấm đẫm tư tưởng nhân văn và giáo dục sâu sắc. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy được những khó khăn mà bạn đang gặp phải là rất nhỏ bé so với tác giả, tạo động lực để bạn học và sống thành người có ích. Bên cạnh đó, cuốn sách Tôi học đại học cũng chính là lời cảm ơn sâu sắc với Người và với Đời. Do đó, gửi tặng cuốn sách này chính là gợi ý hay dành cho bạn thể hiện lòng biết ơn, tri ân đến thầy cô giáo.

3. Viết Lên Hy Vọng (Tác Giả: Erin Gruwell Và Những Nhà Văn Tự Do)

 

Tác giả của cuốn sách Viết lên hy vọng - một trong những cuốn sách hay nhất về thầy cô là Erin Gruwell, giáo viên dạy ngữ Văn mới 23 tuổi, độ tuổi tuổi trẻ trung, tràn đầy sức sống và lý tưởng. Vừa mới ra trường, cô đã phải dạy một lớp học toàn các học sinh cá biệt, có thể nói là học sinh thuộc dạng "nguy hiểm", "không có thuốc chữa". Trong thời gian đầu lên lớp, hầu hết các học sinh trong lớp đều làm nhiều trò để chống đối cô, tuy nhiên cô vẫn không hề đầu hàng trước những trò quậy phá đó. Dù mới ra trường nhưng cô có niềm tin mạnh mẽ vào nền giáo dục, giáo dục có thể chiến thắng được nghịch cảnh tồi tệ nhất nên cô đã hạ quyết tâm mang đến cho các học sinh của lớp mình sự giáo dục bình đẳng giống như các lớp học, trường học khác.


4. Totto-Chan Bên Cửa Sổ (Tác Giả: Kuroyanagi Tetsuko)

Nhắc tới cuốn sách hay nhất về thầy cô giáo không hể không kể tới cuốn sách mang tựa đề Totto-Chan bên cửa sổ của tác giả Kuroyanagi Tetsuko. Cuốn sách này nói về nhân vật có tên là Totto-Chan. Đây là một cô bé vô cùng hiếu động, trong lớp học luôn làm những trò quậy phá. Do đó, mẹ của Totto-Chan đã quyết định chuyển cô tới trường Tomoe để giúp bé có thể bộc lộ được khả năng, tính cách của mình.

 

Ở trường Tomoe mà cô bé mới chuyển đến là một ngôi trường, học sinh sẽ được học theo ý thích, thay đổi chỗ mỗi ngày, đặc biệt là được cô giáo cho đi dạo mỗi khi học bài xong. Thầy hiệu trưởng của trường Tomoe luôn khuyến khích học sinh của trường mình nói lên được nhiều điều mà mình muốn và ông sẵn sàng lắng nghe những điều đó. Và từ khi chuyển sang trường học mới, Totto-Chan đã thu nhận được nhiều bài học quý báu ở đây.

Cuốn sách Totto-Chan bên cửa sổ chính là chính là cuốn tự truyện nhằm ca ngợi nền giáo dục hiện đại, tiên tiến cũng như nói về hình tượng người thầy trân trọng các học sinh có tâm trồn trẻ thơ, đáng yêu như Totto-Chan.

5. Thầy Là Tất Cả (Tác Giả: Earl V.Pullias . James D. Young)

 

Thầy là tất cả cũng là một trong những cuốn sách hay nhất về thầy cô giáo. Nội dung của cuốn sách này nói về bản chất của việc dạy học, những khó khăn khi dạy học và đề cập người thầy có nhiều khía cạnh khác nhau như là người mang tri thức tới cho học sinh, những tấm gương sáng, người hướng dẫn, người tạo hứng khởi ... Thông qua cuốn sách Thầy là tất cả này, bạn sẽ hiểu hơn về nghề giáo, những nỗ lực, những khó khăn mà nghề giáo phải trải qua. Do đó, bạn muốn tri ân thầy cô giáo của mình thì bạn có thể gửi tặng cuốn sách này.6. Người Gieo Hy Vọng (Tác Giả: Erin Grunwel)

Cuốn sách Người gieo hy vọng là tổng hợp những câu chuyện kể về giáo dục của tác giả Erin Grunwell cùng các giáo viên thuộc trong tổ chức Freedom Writers Foundation. Những người giáo viên này vẫn làm các công việc giáo dục bình thường tuy nhiên học sinh của của họ không ít các em học sinh cá biệt. Theo triết lý giáo dục của tổ chức Freedom Writers Foundation thì các giáo viên cần có lòng khoan dung, nhân hậu, giao tiếp với học sinh nhiều hơn để thúc đẩy các giá trị, chấp nhận tính đa dạng, từ đó làm cho cuộc sống của học sinh tiêu cực kia thay đổi theo chiều hướng tích cực. Và cũng nhờ môi trường đó, bản thân và cuộc sống của các giáo viên cũng thay đổi. Thông qua cuốn sách viết về thầy cô giáo này, chúng ta càng hiểu hơn những vất vả, sự hi sinh thầm lặng của thầy cô để chúng ta khôn lớn thành người như hôm nay.

 

7. Ba Người Thầy Vĩ Đại (Tác Giả: Robin Sharma)

Cuốn sách Ba người thầy vĩ đại của tác giả Robin Sharma nói về nhân vật có tên là Jack. Jack gặp 3 người thầy trên đường, đó là vị thánh, nữ CEO và người lướt sóng. Ba người thầy này có quan điểm, sở trường, cuộc sống khác nhau, tuy nhiên họ lại mang đến cho anh những bài học đắt giá. Jack cho rằng, con đường anh đang tìm không ở đâu xa mà chính là nơi trái tim của mình. Và cuốn sách viết về thầy cô này cũng là một người thầy dành cho ai đang khao khát đi tìm hạnh phúc đích thực. Dù được viết hư cấu tuy nhiên cuốn sách Ba người thầy vĩ đại này có lối kể rất chân thật, gần gũi, ý nghĩa.

 

8. Trên Bục Giảng (Tác Giả: Lisa Wysocky, Brad Cohen)

 

Giống như các cuốn sách viết về thầy cô giáo ở trên, cuốn sách Trên bục giảng cũng là tự truyện của tác giả về một cuộc đời gặp nhiều khó khăn, thử thách. Từ nhỏ, anh đã mắc hội chứng loạn thần kinh nên thường xuyên bị co giật, phát ra những âm thanh ồn ào mà không kiểm soát được. Do đó, anh luôn bị mọi người kì thị, xua đuổi, anh bị cấm tới những nơi đông người như rạp chiếu phim, nhà hàng ... Còn tệ hơn khi những người thầy và người coo mà anh tin tưởng cũng đều duổi anh ra khỏi lớp. Thay vì gục ngã, oán trách mọi người thì anh lấy đó làm động lực vượt lên để trở thành một người thầy giáo biết cảm thông và động viên học trò của mình. Với cuộc hành trình nhiều khó khăn, nhưng anh đã vượt qua tất cả đề chứng minh mình là người có nghị lực, luôn mong muốn được mọi người thừa nhận.


9. Đề Tặng Thầy Cô - Lớp Học Yêu Thương

Không chỉ mang đến câu chuyện cảm động về tình thầy trò, tình bạn mà cuốn sách Đề tặng thầy cô - Lớp học yêu thương này còn đọng lại ở trong tâm trí của người đọc lòng biết ơn các thầy cô bởi giá trị mà người Thầy đã tạo ra. Vì thế, bạn có thể sử dụng cuốn sách viết về thầy cô này để gửi đến thầy cô thay cho lời tri ân, cảm ơn sâu sắc tới công lao to lớn của thầy cô.

 

10. Từ Bục Giảng Tới Văn Đàn - Chân Dung 25 Người Thầy  (Tác Giả: Trần Hữu Tá)

 

Bên cạnh những cuốn sách trên thì sách Từ bục giảng tới văn đàn - Chân dung 25 người thầy cũng là một trong những cuốn sách hay nhất về thầy giáo. Cuốn sách này kể về 25 chân dung giáo sư thuộc vào thế hệ vàng tri thức của Việt Nam vào nửa đầu của thế kỷ 20 với tấm lòng đạo đức, tâm huyết với nghề. Ngoại trừ giáo dư Dương Quảng Hàm và Trương Vĩnh Ký thì 23 giáo sư khác đều là đồng nghiệp của giác giả nên bên cạnh giới thiệu các công hiến của mọi người, tác giả còn kể lại các kỉ niệm riêng, nói về tính cách, nhân phẩm và đời sống thường ngày của các thầy.


Sách hiện đang có tại Thư viện tỉnh Bình Dương, mời quý độc giả đến tìm đọc!

(Địa chỉ: Số 622 Đại lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).


CÁC TIN KHÁC