Liên kết website :[ Đăng ngày: 03/08/2023 ]
TTĐT - Sáng 02-8, tại Đình Dĩ An (phường Dĩ An, TP.Dĩ An), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã phối hợp với UBND TP.Dĩ An tổ chức Lễ công bố Danh mục di sản văn hoá (DSVH) phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" nhằm giới thiệu rộng rãi đến công chúng về nguồn gốc, quá trình phát triển của lễ hội ý nghĩa này. 

Tham dự có ông Nguyễn Hữu Đạt - Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTT&DL tại TP.Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Trương Thị Bích Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và TP.Dĩ An.
 
 
Lãnh đạo tỉnh trao tặng lẵng hoa chúc mừng TP.Dĩ An, phường
 Dĩ An và Ban Quản lý Đình Dĩ An

Ngày 02/02/2023, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định công bố Danh mục DSVH phi vật thể Quốc gia đối với lễ hội truyền thống "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An". Đây là DSVH phi vật thể Quốc gia thứ 5 của tỉnh Bình Dương đã được công nhận.


Đình Dĩ An là một trong những ngôi đình có lịch sử tồn tại lâu đời, được hình thành vào khoảng năm Minh Mạng thứ 18 (năm 1837), gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất và con người Dĩ An. Đây là một ngôi đình cổ, có giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 2019.
 
 
 Ông Nguyễn Hữu Đạt - Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng
Bộ VHTT&DL tại TP.Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Văn Lộc -
Chủ tịch HĐND tỉnh trao chứng nhận "Lễ hội Kỳ yên Đình
Dĩ An" được đưa vào Danh mục DSVH phi vật thể quốc gia
cho đại diện lãnh đạo TP.Dĩ An, phường Dĩ An và
Ban Quản lý Đình Dĩ An

Hàng năm, Đình Dĩ An có nhiều lễ cúng, trong đó "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" là một trong những nghi lễ lớn, quan trọng nhất của đình. "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" được tổ chức vào ngày 15 và 16/11 âm lịch hàng năm (năm đáo lệ sẽ tổ chức lớn hơn, từ ngày 15 đến 18/11 âm lịch), với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, đất đai tươi tốt, mùa màng bội thu. Lễ hội còn là dịp để người dân địa phương thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cư dân gốc nông nghiệp được hình thành từ những ngày đầu đến vùng đất này khai hoang lập ấp. 

Trải qua thời gian, đến nay "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" về cơ bản còn giữ được đầy đủ các giá trị truyền thống và các nghi thức được gìn giữ, thực hành, trao truyền qua nhiều thế hệ.
  
 
 
 Nghi thức nghinh sắc Thần - một trong những nghi thức quan
 trọng nhất của "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" được tái
hiện lại tại lễ công bố

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lộc khẳng định, việc Bộ VHTT&DL đưa "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" vào Danh mục DSVH phi vật thể Quốc gia thể hiện sự ghi nhận và trân trọng của Nhà nước đối với lễ hội này. Đây không chỉ là niềm tự hào của nhân dân phường Dĩ An và TP.Dĩ An, mà còn là niềm vui chung của cả tỉnh, góp phần vào việc tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa phi vật thể ở địa phương.
 
 
 Các đại biểu cắt khánh thành bia giới thiệu DSVH phi vật thể
Quốc gia "Lễ hội kỳ yên Đình Dĩ An" trong khuôn viên đình

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Lộc biểu dương tinh thần gìn giữ, bồi đắp và lưu truyền các giá trị DSVH ở Đình Dĩ An qua nhiều thế hệ và đánh giá cao sự nỗ lực của Sở VHTT&DL trong việc lập hồ sơ khoa học đưa "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" vào Danh mục DSVH phi vật thể Quốc gia. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội này trong thời gian tới, ông đề nghị Sở VHTT&DL, Đảng bộ, chính quyền TP.Dĩ An quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" nói riêng và DSVH phi vật thể trên địa bàn tỉnh nói chung; phối hợp xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá DSVH phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An" trên các phương tiện truyền thông, đa dạng hóa các hình thức để DSVH truyền thống đến với đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh. Ông đề nghị Sở VHTT&DL sớm tham mưu xây dựng dự án bảo vệ và phát huy các di sản đã được đưa vào Danh mục DSVH phi vật thể Quốc gia của tỉnh ; hướng dẫn, hỗ trợ lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân; đồng thời thực hiện tốt chính sách đãi ngộ, khen thưởng cho các nghệ nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy DSVH của dân tộc.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 08 cá nhân; Sở VHTT&DL tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị DSVH phi vật thể Quốc gia "Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An".
 
 
 Trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích
xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị DSVH phi vật
 thể Quốc gia “Lễ hội Kỳ yên Đình Dĩ An”

Hồng Thuận
Nguồn trích: https://www.binhduong.gov.vn/

CÁC TIN KHÁC