Liên kết website :[ Đăng ngày: 17/04/2024 ]
TTĐT - Chiều 16-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp Đoàn Trung tâm nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc do GS. Đào Nhất Đào – Giám đốc Cơ sởNghiên cứu trọng điểm Khoa học, Xã hội và Nhân văn của Bộ Giáo dục Trung Quốc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cảm ơn GS. Đào Nhất Đào cùng các thành viên trong Đoàn Trung tâm nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc đã đến tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Trung Quốc Horasis 2024 tại tỉnh Bình Dương trong 2 ngày vừa qua.

Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ vui mừng trước xu thế phát triển mạnh mẽ, tích cực của quan hệViệt Nam - Trung Quốc thời gian qua, nhất là hai bên xác lập định vị mới, nâng tầm thành "Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc", nhất trí xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược".
 
 
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tiếp GS. Đào Nhất Đào - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc 

Bí thư cho biết, hiện nay Bình Dương đang đầu tư mạnh mẽ cho phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, logistics, khu công nghiệp sinh thái; thực hiện đa dạng hóa thu hút đầu tư nước ngoài từ các thị trường và đối tác tiềm năng, chú trọng các nước phát triển hàng đầu thế giới, các tập đoàn xuyên quốc gia nắm giữ công nghệ tiên tiến và trình độ quản trị hiện đại, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao, chip bán dẫn, năng lượng xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Tỉnh Bình Dương rất coi trọng và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các nhà đầu tư và doanh nghiệp Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong thời gian qua. 

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn với vai trò của mình, GS. Đào Nhất Đào sẽ thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo các ngành mới, tiềm năng và là thế mạnh của Trung Quốc cũng như có các suất học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh của Bình Dương sang học tập tại Trung Quốc.
 
 
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tặng quà lưu niệm cho GS. Đào Nhất Đào 

Thay mặt Đoàn, GS. Đào Nhất Đào cảm ơn tỉnh Bình Dương đã tạo cơ hội cho bà cùng các thành viên Đoàn tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Trung Quốc Horasis 2024.  Vừa qua, Đoàn đã có buổi tham quan hạ tầng khu công nghiệp cũng như một số cơ sở văn hóa của tỉnh Bình Dương và làm việc với Tổng công ty Becamex IDC, qua đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

GS. Đào Nhất Đào cho biết, Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc là cơ quan nghiên cứu học thuật duy nhất về các vấn đề đặc khu kinh tế thuộc cơ sở trọng điểm về khoa học, xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Hiện đã trở thành cơ quan tham vấn học thuật trong lĩnh vực nghiên cứu các vấn đề đặc khu kinh tế có tầm ảnh hưởng quan trọng cả trong và ngoài nước. 

Bà mong muốn thời gian tới hai bên sẽ cùng trao đổi, hợp tác nghiên cứu, triển khai đa dạng các lĩnh vực hơn nữa, trong đó có vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; góp phần hỗ trợ tỉnh Bình Dương phát triển theo đúng định hướng văn minh, hiện đại và "xanh hóa" mà tỉnh đã đề ra.
 
 
 Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

*Chiều cùng ngày, ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp Đoàn Trung tâm nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc.

Trao đổi với Đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, toàn tỉnh hiện có 4.265 dựán đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,6 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn tại Bình Dương.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh vui mừng đón tiếp Đoàn Trung tâm nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc 

Thời gian qua, mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương và các địa phương, đối tác Trung Quốc không ngừng được nâng cao. Tỉnh Bình Dương thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với thành phố Quảng Châu (năm 2013) và đang tích cực phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.  
 
 
 Toàn cảnh buổi tiếp
 Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp và các địa phương Trung Quốc luôn đồng hành trong quá trình phát triển của tỉnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh tặng quà lưu niệm cho GS. Đào Nhất Đào 
 
Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ từ Trung tâm nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc và các doanh nghiệp Trung Quốc để quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương với các đối tác Trung Quốc ngày càng được củng cố, phát triển, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.
 
 
 Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đoan Trang
Nguồn trích: binhduong.gov.vn
CÁC TIN KHÁC