Liên kết website :[ Đăng ngày: 02/05/2024 ]
Lén nhặt chuyện đời được xuất bản vào tháng 11 năm 2019 bởi Nhà xuất bản Thế Giới. Quyển sách có độ dày 214 trang, khổ 13.5 x 20.5. Tác phẩm được viết bởi Đại đức Thích Đạo Quang (bút danh là Mộc Trầm) - một vị tu sĩ trẻ. Ông viết quyển  sách khi đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam và đây là tập tản văn đầu tay của anh. Anh chia sẻ rằng đối tượng độc giả mà anh hướng đến là giới trẻ. Qua đó, Mộc Trầm muốn đưa tinh thần tích cực của Phật giáo nhen nhóm một chút trong lòng các bạn độc giả trẻ ấy. 

Quyển sách Lén nhặt chuyện đời có tất cả 6 chương. Chương đầu tiên viết về tình yêu của người trẻ và của người tu sĩ đang tu tập. Tại đây, tác giả kể về những câu chuyện trong tình yêu của bản thân, của những người bạn, những câu chuyện tác giả bắt gặp được với một lối viết vô cùng hài hước và hóm hỉnh. Qua đó, tác giả nêu lên ý kiến, quan điểm cá nhân và những lời khuyên chí tình của mình. Chương thứ hai viết về gia đình, về những người thân yêu, về những kỷ niệm đẹp đẽ không bao giờ phai mờ của chính tác giả. Tim ta dừng lại một nhịp khi vị tu sĩ trẻ nhắc nhở rằng phải luôn yêu thương và quý trọng đấng sinh thành để một mai họ ra đi, ta đỡ đi phần nào đau đớn trong “Lỡ mai này con mồ côi”, “Rồi sẽ có ngày”. Ta thấy ấm áp, hạnh phúc đong đầy với những câu chuyện tác giả viết về “Quại”, “Nội”, “Anh em ta thời ấy”, “Về nhà với mẹ”. Chương thứ ba là chương đặc biệt dành cho người trẻ, ở đó, tác giả viết về những giai đoạn cảm xúc, những đoạn đường chông chênh, những lần va vấp hay những đặc ân của tuổi trẻ. Mộc Trầm tin chắc rằng bất cứ ai lớn lên rồi cũng sẽ phải trải qua giai đoạn loay hoay với một mớ tự do đang có trong tay, giai đoạn mơ hồ về định hướng, về tương lai. Từng lời, từng chữ như đang chữa lành và xoa dịu trái tim của người trẻ. Tiếp đến là chương bốn, đó là những câu chuyện của cư sĩ và tu sĩ chốn thiền môn, tại chương này, tác giả kể về chuyện trụ trì của bản thân, của những người bạn. Hơn nữa, bài viết “Nói nghe nè” là đôi lời nhắn nhủ nhẹ nhàng của tác giả đến quý phật tử từ lời ăn tiếng nói, cử chỉ hành động sao cho đúng mực khi đến nơi linh thiêng. Ở chương năm là tổng hợp những bài thơ của chính tác giả, những bài thơ đầy tâm tình và chứa chan nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cuối cùng là chương sáu, khi tác giả hóa ông lão 70 tuổi kể về miền ký ức thời ngây dại của mình. 

Đọc xong Lén nhặt chuyện đời, Giác Minh Luật - Chủ nhiệm CLB Nhân Sinh chia sẻ: “Nếu bạn muốn tìm một sự đồng cảm, vỗ về hay chỉ là sự rảnh rang muốn được ngồi chơi với con chữ, thì tập sách Lén nhặt chuyện đời cũng là một sự lựa chọn phù hợp mà tôi muốn gợi ý.” hay như thiền sư Thích Minh Thế đã cảm nhận về quyển sách rằng: “Lật từng trang sách, ta như ngồi ngẫm nghĩ bên góc hiên chùa, trong khung cảnh mùa thu dịu vợi, lắng nghe tiếng gió như giấc mộng ai nói qua tập sách của tác giả Mộc Trầm.”

Với ngôn từ mộc mạc, giọng văn nhẹ nhàng, tâm tình, sâu lắng, qua Lén nhặt chuyện đời, Mộc Trầm đã đem lại nhiều thông điệp ý nghĩa cho bạn đọc: Ta đã có thêm nhiều nhận thức và góc nhìn mới mẻ trước khi bước vào tình yêu; Ta học được cách trân trọng và yêu thương người thân trong gia đình nhiều hơn để sau này không phải thốt lên hai từ “giá như”; Ta đã có đủ can đảm và bản lĩnh để đối mặt với khó khăn thử thách trên đường đời; Và cuối cùng, quyển sách đã truyền cho chúng ta thêm nhiều động lực để tiếp tục sống tốt, tiếp tục yêu thương, tiếp tục phấn đấu cho con đường dài phía trước. 

Hãy cùng đọc trọn vẹn quyển sách để tìm thấy sự bình yên trong tâm giữa thành phố tấp nập nhộn nhịp này. 

Nguyễn Anh Hào
Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương 2023
CÁC TIN KHÁC