Liên kết website :











[ Đăng ngày: 28/09/2023 ]
Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, tạo dựng và bảo tồn những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp. Phát huy tinh thần con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng triệu phụ nữ đã không ngại gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình; họ còn là hậu phương vững chắc cho những người chồng, người con tận hiến cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân.

Cuốn sách "Phụ nữ Việt Nam – Những khoảnh khắc" (Vietnamese Women Extraordinary Moments in History) do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam biên soạn, Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành với 188 trang sách đã giới thiệu khái quát truyền thống, các hoạt động và những cống hiến của phụ nữ Việt Nam từ năm 1938 đến nay. Cuốn sách đã tập hợp được nhiều bức ảnh phản ánh hình ảnh của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Với mỗi bức ảnh, có phần chú thích song ngữ Việt - Anh, giúp cho người đọc hiểu về thời gian, địa điểm, sự kiện, nhân vật. Sách được chia thành 2 phần chính.

Phần 1: "Vì độc lập, thống nhất đất nước" tập hợp các bức ảnh trong giai đoạn từ năm 1938 đến năm 1975. Các chủ đề Vì nền độc lập; Miền Bắc kiên cường, Miền Nam bất khuất, Đất nước trọn niềm vui là những hình ảnh sống động ghi lại những khoảnh khắc chân thực thể hiện tinh thần bất khuất của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ở giai đoạn này, hàng triệu phụ nữ đã không ngại gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình; họ còn là hậu phương vững chắc cho những người chồng, người con tận hiến cho độc lập tự do của dân tộc. Tiêu biểu như các bức ảnh: Đấu tranh đòi dân chủ; Đoàn giải phóng quân từ chiến khu về Hà Nội; “Tuần lễ vàng” ủng hộ đất nước; Lần đầu tiên đi bầu cử; Đội nữ du kích Hoàng Ngân; Vận chuyển gạo cho mặt trận Điện Biên Phủ; Người anh hùng trên dòng sông Nhật Lệ; O du kích nhỏ; Biến đau thương thành hành động; Sức mạnh đồng khởi; Nữ giao liên đồng băng sông Cửu Long; Nụ cười chiến thắng; Bà Nguyễn Thị Bình đặt bút ký Hiệp định Paris ngày 27/01/1973; Ngày trở về; Bắc Nam sum họp; Nụ cười thống nhất...

Hình ảnh “Người anh hùng trên dòng sông Nhật Lệ” nói về bà Nguyễn Thị Suốt (Mẹ Suốt) – Quảng Bình đã luôn giữ vững nhiệm vụ của mình, chèo hàng ngàn lượt ngay cả những lúc máy bay Mỹ ném bom ác liệt nhất. Năm 1967, bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước. Năm 1968, bà hy sinh trong một lần đang làm nhiệm vụ.

Hay hình ảnh “O du kích nhỏ” nói về chị Nguyễn Thị Kim Lai áp giải phi công Mỹ tại xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh vào sáng 21/9/1965. Chị chỉ cao 1,5m, nặng 37kg, còn phi công Mỹ cao 2,2m, nặng 120kg.

Bức ảnh cuối ở phần 1 chủ đề “Nụ cười thống nhất’ là hình ảnh bà Nguyễn Thị Định- Chủ tịch Hội LHPN Giải phóng miền Nam Việt Nam đón bà Hà Thị Quế- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam vào thành phố Hồ Chí Minh dự Hội nghị Thống nhất Hội LHPN toàn quốc (10-12/06/1976).

Phần 2: "Vì phát triển và hội nhập" là tập hợp những hình ảnh khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước, với nhiều lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng,…trong nước và quốc tế.

Ở các chủ đề Vị thế Việt Nam, Vì một Việt Nam hạnh phúc là những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp của phụ nữ Việt Nam khi đất nước thanh bình. Những hình ảnh như: Phút tuyên thệ; Chung tay vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em; Các “bóng hồng” gìn giữ hòa bình tại Châu Phi; Hạnh phúc trọn vẹn; Kình ngư Đông Nam Á; Những cô gái vàng Việt Nam; Nhiệm vụ không chỉ dành cho nam giới; Nghĩa tình biển đảo quê hương; Người phụ nữ giữ biển; Tình người trong đại dịch Covid-19; Chung sức; Hạnh phúc tuổi già… cho thấy trong thời đại mới, phụ nữ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để khẳng định vai trò và vị thế của mình trên mọi lĩnh vực: văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng,... góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng.

Hình ảnh “Phút tuyên thệ” nói về bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sáng 31/03/2016, bà là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Quốc hội của Việt Nam.

Hay hình ảnh “Các “bóng hồng” gìn giữ hòa bình tại Châu Phi” nói về các nữ bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường sang nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc tại Nam Sudan, Châu Phi ngày 15/10/2018.

Có thể nói, quyển sách là một nguồn tư liệu quý để tìm hiểu về phụ nữ Việt Nam qua các thời kì. Sách hiện đang có ở Thư viện tỉnh Bình Dương với kí hiệu VV.016309. Thân mời quý độc giả tìm đọc. 

Hồng Phúc - Thư vện tỉnh

CÁC TIN KHÁC