Liên kết website :[ Đăng ngày: 11/10/2021 ]

Thư viện tỉnh Bình Dương mến chào các em!!!!!!

Chúng ta vừa mới trải qua khoảng thời gian thật khó quên phải không? Đại dịch Covid 19 đã làm cho thế giới đảo lộn, kinh tế suy thoái, tất cả mọi người đều phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình. Nhưng cũng vì vậy mà chúng ta có thêm thời gian giúp đỡ bố mẹ cũng như trang bị cho bản thân những kỹ năng, kiến thức quý giá chuẩn bị cho ngày trở lại trường học. Chỉ cần truy cập vào các mạng xã hội như Facebook, Tik tok là chúng ta có thể thấy rất nhiều những clip ứng dụng khoa học vui nhộn mà các bạn nhỏ có thể học và làm theo. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để tiếp cận với các kênh giải trí này. Vì vậy hôm nay Thư viện tỉnh Bình Dương sẽ giới thiệu với các bạn một quyển sách rất hay, thú vị với rất nhiều những thí nghiệm vui nhộn phù hợp, chắc chắn sẽ hấp dẫn tất cả các bạn. Đó chính là cuốn sách “50 TRÒ CHƠI KHOA HỌC SIÊU VUI”.

Những thí nghiệm ngộ nghĩnh học mà chơi trong quyển sách giống như chương trình STEM. STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà các em có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Nào bây giờ, các em hãy lật sách ra và lựa chọn những thí nghiệm mà mình thích để cùng thực hiện nhé!

Một trong những món ăn vặt thần thánh mà không một bạn nhỏ nào có thể bỏ qua, nhất là trong những ngày hè oi bức là món “đá bào hoa quả”. Thế nhưng các em có biết người ta đã tạo ra món ăn này như thế nào không? Vậy thì các em hãy xem trang 62-63 “Đá bào hoa quả” nha.

Bước 1: Đổ đầy đá vào 1 cái tô lớn. Rắc 3 thìa muối ăn lên đá rồi đảo đều.

Bước 2: Đặt ly thủy tinh giữa tô đá. Đổ nước trái cây ép hoặc xay vào nửa ly, sát mép với lớp đá.

Bước 3: Nếu muốn làm kem, các bạn đặt cái que cầm vào và để nguyên trong 90 phút hoặc hơn để nước đông lại thành kem đá.

Nếu muốn làm đá bào, cứ 10 phút, các em lại lấy muỗng khuấy đều ly. Sau khoảng 90 phút, nước sẽ bắt đầu chuyển thành đá bào. Tiếp tục cứ 5 phút khuấy 1 lần cho đến khi nước thành đá bào hoàn toàn.

Bước 4: Chúng ta đã có một ly đá bào thật thơm ngon hấp dẫn! Cùng thưởng thức thôi nào!!!

Các em có biết vì sao phải rắc muối vào ly đá không? Vì muối sẽ giữ cho đá lâu tan. Đá và muối trong tô làm nước trái cây ngày càng lạnh hơn rồi dần đông cứng lại. Ta khuấy đều khiến nó vỡ vụn thành đá bào. Thật là thú vị phải không các em?

Tất cả các thí nghiệm ở trong sách đều không quá phức tạp và các em hoàn toàn có thể thực hiện theo vì mỗi thí nghiệm đều có phần hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra  ở mỗi thí nghiệm đều có phần “Vì sao lại thế?” sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc của các em. Thông qua các thí nghiệm này các em sẽ hiểu được  nguyên lý hoạt động và ứng dụng của những hiện tượng, những hoạt động xung quanh chúng ta.

Đó là thí nghiệm “Sức nước”: vì sao nước có thể cung cấp năng lượng cho nhà máy phát điện? (trang 22 – 23).

Với thí nghiệm “Sách hoạt hình” vô cùng hấp dẫn và bắt mắt sẽ giải thích cho các em hiểu phim ảnh được tạo ra như thế nào?  (trang 76 – 77).

Ngoài ra còn có các thí nghiệm về não bộ con người như trò chơi “Từ ngữ và hình ảnh”, “Ảo ảnh” đánh lừa thị giác, “Nhớ tên người”,…..

Và còn rất nhiều rất nhiều các thí nghiệm khác siêu dễ làm, siêu đáng yêu trong quyển sách siêu dễ thương được in ấn bằng bìa cứng, gáy sách lò xo, và mỗi trang sách màu cũng cứng cáp luôn, để giúp các em dễ dàng lật từng trang và thực hiện thí nghiệm.

Mỗi thí nghiệm các em chỉ cần vài phút chuẩn bị, sau đó thực hiện và sẽ nhận được những kết quả hết sức thú vị. Thành công từ những thí nghiệm khoa học vui này sẽ giúp các em thêm tự tin hơn, vui vẻ hơn và biết nhiều hơn những điều thú vị xung quanh mình.

Sách “50 TRÒ CHƠI KHOA HỌC SIÊU VUI” được tác giả Georgina Andrew và Kate Knighton viết lời, biên soạn bởi công ty sách lớn nhất nước Anh và được Phạm Quốc Hưng dịch, sau đó Nhà xuất bản Thế giới phát hành năm 2018.

Sách hiện đang có tại Phòng thiếu nhi – Thư viện tỉnh Bình Dương, mời các em cùng tìm đọc!

Đỗ Phượng Linh - Thư viện tỉnh Bình Dương

CÁC TIN KHÁC