Liên kết website :[ Đăng ngày: 02/08/2018 ]

 Những năm qua, Hội Nông dân huyện Phú Giáo đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động các nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND). Tính đến tháng 6-2018, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn huyện đạt hơn 15 tỷ 808 triệu đồng, đã giải quyết cho hơn 609 lượt hộ nông dân vay thực hiện 40 dự án về kinh tế.

Vượt khó từ những ngày đầu

Từ những ngày đầu thực hiện vận động Quỹ HTND đến năm 2012, Hội Nông dân huyện Phú Giáo đã vận động được số tiền 726 triệu đồng, bằng 114% chỉ tiêu tỉnh giao. Quỹ đã giải ngân cho 102 hộ nông dân trên địa bàn huyện vay. Bên cạnh đó, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ được Trung ương ủy thác là 1,4 tỷ đồng, đã giải quyết cho 1.478 lượt hộ trên địa bàn vay; nguồn vốn tỉnh ủy thác là 1,7 tỷ đồng, đã giải quyết cho 169 hộ vay để phát triển kinh tế. 

 

 Hội Nông dân Phú Giáo phát động và tiếp nhận nguồn vốn Quỹ HTND.
Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Ông Trịnh Đức Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Giáo - Giám đốc Ban quản lý Quỹ HTND huyện, cho biết giai đoạn đầu, nguồn vốn Quỹ HTND huyện còn ít nên việc hỗ trợ hội viên nông dân để có điều kiện phát triển kinh tế còn khó khăn, nhất là trong giai đoạn này, nguồn vốn Quỹ HTND còn phải lo hoàn trả một phần vốn người dân cho mượn chứ chưa ủng hộ hoàn toàn, nên gây không ít khó khăn cho Ban quản lý quỹ. Với việc nguồn vốn mỗi năm phải hoàn lại một phần, Ban điều hành vốn Quỹ HTND quyết tâm phải nỗ lực sử dụng thật hiệu quả nguồn vốn, đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ hoàn toàn số tiền hoàn lại mỗi năm để quỹ có điều kiện hoạt động tốt hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân.

Sau gần 20 năm nỗ lực vận động, quản lý, điều hành, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đến nay nguồn Quỹ HTND huyện Phú Giáo đã có số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Điều đáng mừng là 100% số tiền quỹ người dân đóng góp đã được ủng hộ hoàn toàn, không phải hoàn trả một phần vốn như trước đây, nên Hội Nông dân huyện có điều kiện tốt hơn để HTND phát triển kinh tế.

Nhiều gia đình nông dân được tiếp cận nguồn vốn

Trong giai đoạn 2012-2018, với việc quản trị tốt và đúng mục đích nguồn vốn, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các tầng lớp nhân dân đối với nguồn Quỹ HTND, các cấp Hội Nông dân ở huyện Phú Giáo đã vận động được số tiền 2 tỷ 176 triệu đồng, tăng 1 tỷ 741 triệu đồng so với năm 2012 và đạt 500% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Tổng nguồn vốn Quỹ HTND trong huyện đã thu hồi và trả vốn tỉnh đến hạn là 1,24 tỷ đồng, nâng tổng nguồn Quỹ HTND huyện Phú Giáo đến nay lên hơn 17 tỷ 129 triệu đồng.

Đến nay, có 11/11 cơ sở Hội Nông dân ở huyện Phú Giáo có số vốn cấp xã đạt từ 105 triệu đồng trở lên; cao nhất là xã Vĩnh Hòa với số tiền trên 144 triệu đồng; 100% cơ sở hội đều có Quỹ HTND từ 105 triệu trở lên. Trong 5 tháng đầu năm 2018, Hội Nông dân huyện đã xét cho 74 hộ nông dân vay với số vốn 2,7 tỷ đồng cho 5 dự án.

Ông Dũng cho biết với việc mỗi năm không còn phải hoàn lại một phần nguồn vốn do nhân dân đã ủng hộ cho quỹ, nguồn Quỹ HTND huyện Phú Giáo càng thêm dồi dào và có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ, gia hạn thời gian vay vốn cho người vay, linh hoạt hơn trong việc hoàn trả vốn hoặc vay vốn trở lại. Có thể thấy, thời gian qua Quỹ HTND huyện đã giúp cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, an tâm đầu tư các dự án có quy mô lớn; tạo điều kiện cho nông dân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Cũng từ nguồn vốn này, nhiều hộ nông dân trong huyện đã vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng, góp phần vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm tại địa phương.

HOÀI PHƯƠNG

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC