Liên kết website :[ Đăng ngày: 25/09/2023 ]
(BDO) Đại hội đại biểu Hội Sinh viên (HSV) Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 là sự kiện chính trị của SV tỉnh nhà. Để hiểu rõ hơn về sự kiện này cũng như có những thông tin về nhiệm kỳ đại hội mới, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc trao đổi với chị Trần Thị Diễm Trinh, Bí Thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch HSV Việt Nam tỉnh.
 
 
 Chị Trần Thị Diễm Trinh

- Chị có thể cho biết một số thông tin cơ bản về đại hội đại biểu HSV Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028?

- Đại hội đại biểu HSV Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh từ ngày 27-9 đến 28-9-2023. Với tinh thần “SV Bình Dương khát vọng, sáng tạo, hội nhập, phát triển”, đại hội dự kiến tiếp tục triển khai phong trào “SV 5 tốt” và thực thiện 2 chương trình: “Chương trình đồng hành, tư vấn, hỗ trợ phát triển SV”, “Chương trình xây dựng HSV Việt Nam vững mạnh”.

Đại hội hướng đến mục tiêu: Xây dựng lớp SV Bình Dương thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh; chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới; có tri thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, khát vọng đổi mới, vươn lên; tích cực hội nhập quốc tế. Xây dựng HSV Việt Nam thực sự vững mạnh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, SV; tập hợp, đoàn kết rộng rãi SV Việt Nam trong và ngoài nước tham gia sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN và tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

Tại đại hội lần thứ III sẽ có sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho hơn 36.000 SV các trường đại học, cao đẳng trong toàn tỉnh.

Tại đại hội lần này sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu HSV Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2023; thảo luận, quyết định phương hướng công tác hội và phong trào SV tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2023-2028; kiểm điểm, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chấp hành, Ban Thư ký, Ban Kiểm tra HSV Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2015-2023; Hiệp thương kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thư ký, Ban Kiểm tra HSV Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028 và đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc HSV Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028; biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2015-2023; trao tặng khen thưởng cho các tài năng trẻ tỉnh nhà trong năm 2023. 
  
 
 
 Đại diện HSV Bình Dương tham gia hành trình “SV với biển đảo, Tổ quốc” tại Trường Sa

- Điểm mới của đại hội lần này là gì, thưa chị?

- Điểm mới tại đại hội năm nay là tại các phiên làm việc chính thức của đại hội sẽ có tuyên dương các gương điển hình là tài năng trẻ trong học sinh, SV là người Bình Dương; gặp gỡ, giao lưu cùng đoàn đại biểu SV là người nước ngoài đang học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh; tăng cường ứng dụng công nghệ số hóa, chuyển đổi số trong các nội dung chương trình làm việc của đại hội. 

Cụ thể sẽ chuyển đổi các hình thức sử dụng văn bản giấy thành các đoạn phim ngắn để thông qua báo cáo chương trình công tác hội và phong trào SV cùng với minh họa trình chiếu Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành HSV tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2015-2028 và phương hướng hoạt động công tác hội và phong trào SV tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2023-2028; tiến hành sử dụng App ứng dụng Đại hội HSV Việt Nam các cấp để thông qua các nội dung bầu Đoàn Chủ tịch, Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu, chương trình, quy chế đại hội cùng với việc dùng App để bầu hiệp thương Ban Chấp hành, Ban Thư ký, Ban Kiểm tra và các chức danh chủ chốt của HSV Việt Nam tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng thời, tại đại hội, 250 đại biểu sẽ được tham gia không gian triển lãm với chủ đề “Khát vọng SV Bình Dương trên chặng đường mới”, tham gia thảo luận tại 4 diễn đàn gắn với chương trình công tác hội và phong trào SV nhiệm kỳ mới nhằm tìm kiếm các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác hội và phong trào SV trong nhiệm kỳ tới.
 
Tuyên dương SV đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022

- Ban Thư ký HSV tỉnh đặt ra những nhiệm vụ, giải pháp gì để thúc đẩy công tác hội và phong trào SV tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu trong nhiệm kỳ mới, thưa chị?

- So với Đại hội Đoàn tỉnh Bình Dương đã tổ chức và Đại hội Hội LHTN sắp tới, Đại hội HSV Việt Nam tỉnh Bình Dương về quy mô và phạm vi tuy hẹp hơn nhưng đòi hỏi rất đặc trưng. Trong các đối tượng thanh niên, SV là lực lượng được đánh giá hội tụ đầy đủ về trình độ, độ năng động, các yếu tố tiếp cận tính hiện đại. Do đó những nhiệm vụ, giải pháp trong việc triển khai công tác hội và phong trào SV trong nhiệm kỳ mới cần phải đổi mới sao cho tiếp cận được với các vấn đề đang đặt ra của SV ở giai đoạn 5 năm tới là yêu cầu rất cao trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết sau đại hội.

Cụ thể, chúng tôi tập trung các biện pháp nêu cao tinh thần “Khởi nghiệp” trong hội viên, SV với nội dung trọng tâm là: Vận động hội viên, SV nêu cao tinh thần xung kích, tự giác, tích cực trong học tập, rèn luyện; xây dựng cho mỗi hội viên SV có bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu biết pháp luật, nắm chắc nghiệp vụ, có kiến thức, kinh nghiệm thực hành thực tiễn, giỏi về ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới. Duy trì và phát triển phong trào nghiên cứu khoa học trong SV.

Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh, phát triển hình thức hoạt động câu lạc bộ, tiếp tục đa dạng hóa hình thức tổ chức và mở rộng loại hình sinh hoạt, học tập “Câu lạc bộ theo sở thích” và các diễn đàn, trao đổi nghiệp vụ trong SV. Tăng cường tổ chức tốt các chương trình tình nguyện mùa hè, tình nguyện mùa xuân trong SV theo hướng đa dạng hóa các loại hình thanh niên tình nguyện trong giai đoạn hiện nay gắn chặt với 4 chương trình đột phá của Bình Dương, với nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tham gia cùng các ngành, các cấp giải quyết các vấn đề trực tiếp của tỉnh Bình Dương, như: Cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới, ứng phó biến đổi khí hậu, giữ gìn an ninh xã hội, khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước... Hay như việc đa dạng hóa các loại hình tình nguyện, như: Loại hình tình nguyện tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; tham gia giữ gìn và bảo vệ quốc phòng - an ninh; các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo; các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”, tình nguyện hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính công mức độ 3, mức độ 4; tình nguyện hỗ trợ các sự kiện quốc tế của tỉnh…
 
 Tuyên dương SV đạt danh hiệu “SV 5 tốt” cấp tỉnh

Mô hình hoạt động của chiến dịch tình nguyện cần liên tục đổi mới, sáng tạo, phù hợp với tình hình đặc điểm của địa phương. Đặc biệt quan tâm hình thành những đội hình tình nguyện ngắn hạn giải quyết những vấn đề cấp bách mang tính chuyên môn cao của từng đội hình. Tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội chăm lo cho công tác SV. Qua đó tạo nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động của chiến dịch, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, qua các chiến dịch, kịp thời bồi dưỡng các điển hình SV ưu tú giới thiệu các cấp ủy xem xét kết nạp Đảng, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển của Bình Dương.

- Xin cám ơn chị! 

NGỌC NHƯ
Nguồn trích: https://www.baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC