Liên kết website :[ Đăng ngày: 19/05/2023 ]
TTĐT - ​Sáng 18-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 9 (chuyên đề).​

Tham dự có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành và 62 đại biểu HĐND tỉnh.
 
 Đại biểu tham dự Kỳ họp
 
Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết, những tháng đầu năm 2023, tình hình thế giới, trong nước tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh trong quý I đạt thấp so với kế hoạch năm và rất thấp so với cùng kỳ. 

Trước bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực, quyết tâm triển khai nhiều nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2023. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tiếp tục thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng "tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đầu tư"; chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, công nhân lao động, người nghèo; giữ vững ổn định an ninh, trật tự; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại Kỳ họp
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu HĐND tỉnh tập trung thảo luận, xem xét, quyết định điều chỉnh phân bổ vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2023 cho phù hợp hơn với tình hình và mục tiêu phát triển của tỉnh. Trong đó, phải quyết định danh mục các công trình trọng điểm trên cơ sở Nghị quyết của Tỉnh ủy và các kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định như: Quốc lộ 13, Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Chơn Thành, đường ven sông Sài Gòn, đường ĐT.746, Bệnh viện đa khoa 1.500 giường, Trường Chính trị tỉnh, nhóm các dự án phục vụ Đề án 06, cải cách hành chính, thành phố thông minh, chuyển đổi số, camera giám sát giao thông, an ninh... Phải ưu tiên bố trí đủ vốn trong Kế hoạch đầu tư công năm 2023 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các công trình trọng điểm theo danh mục đã được HĐND tỉnh quyết định.

HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp nghiên cứu, ban hành các Nghị quyết đặc thù của địa phương đã được Tỉnh ủy cho chủ trương trong kỳ họp tới, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tập trung đến chính sách hỗ trợ, tác động quá trình chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; chính sách chỉnh trang, phát triển đô thị; chính sách di dời doanh nghiệp từ các địa phương phía Nam lên các khu, cụm công nghiệp ở các địa phương phía Bắc; sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở...

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu HĐND và các Ban của HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giám sát, góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, tập trung giám sát công tác đầu tư công năm 2023; giám sát việc thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và Đề án 06 của Chính phủ… vì đây là nền tảng rất căn bản và có ý nghĩa quyết định thành công của công tác chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Quyết tâm đến 01/6/2023 thực hiện không nhận giải quyết thủ tục hành chính bằng hồ sơ giấy, thực hiện các báo cáo bằng form điện tử, sử dụng phòng họp không giấy...

 Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết

 Tại Kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết quan trọng như: Đồng thuận đề xuất thực hiện dự án đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Chơn Thành; chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh đoạn từ cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP); kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách tỉnh năm 2022 sang năm 2023; điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 12/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 vốn ngân sách địa phương; tán thành tách khu phố Đông Chiêu để thành lập khu phố Đông Chiêu A và khu phố Đông Chiêu B, tách khu phố Chiêu Liêu để thành lập khu phố Chiêu Liêu A và khu phố Chiêu Liêu B thuộc phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đồng thời thông qua quy định một số chế độ chi cho công tác tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức, thi, xét nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trên địa bàn tỉnh Bình Dương; quy định nội dung và mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Bình Dương. 
 
 Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận Kỳ họp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh, các Nghị quyết vừa được thông qua có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để UBND tỉnh điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển của tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị ngay sau Kỳ họp, UBND tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện các Nghị quyết bảo đảm các trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành. Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh thông tin đến cử tri về kết quả của Kỳ họp, về nội dung các Nghị quyết đã được thông qua và giám sát việc triển khai, tổ chức thực hiện đưa các Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp tập trung, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ, Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 22/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; phát huy hơn nữa tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, quyết liệt; nâng cao vai trò, trách nhiệm, phối hợp, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ chung; tập trung khắc phục những khó khăn, vướng mắc và xử lý kịp thời các vấn đề thực tiễn phát sinh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2023

Phương Chi - Mai Xuân
Nguồn trích: https://www.binhduong.gov.vn/


CÁC TIN KHÁC