Liên kết website :[ Đăng ngày: 08/09/2014 ]

 

 

Sống sao trong thời đại số : Định hình lại tương lai của con người, Quốc gia và doanh nghiệp / Eric Schmidt, Jared Cohen; Hoàng Thạch Quân dịch. - TP. Hồ chí Minh : Trẻ, 2014. - 508 tr. ; 24 cm

Chưa bao giờ trong lịch sử lại có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới có nhiều quyền lực dưới bàn tay họ như vậy. Và mặc dù cuộc cách mạng lần này không phải là cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên, nó là cuộc cách mạng đầu tiên cho phép hầu như tất cả mọi người sở hữu, tạo ra và truyền bá thông tin ngay lập tức mà không phải bị lệ thuộc vào những đối tượng trung gian.

Trong khi khả năng kết nối toàn cầu tiếp tục phát triển với một tốc độ chưa từng có, một số thể chế và tôn ti xã hội sẽ phải thay đổi để thích nghi, nếu không sẽ phải đối diện với nguy cơ trở nên lỗi thời, không còn thích hợp với xã hội hiện đại. Những khó khăn mà ta thấy các doanh nghiệp lớn và nhỏ đang đối mặt ngày hôm nay là những ví dụ về sự dịch chuyển xã hội sâu sắc đang nằm chờ ở phía trước. Công nghệ truyền thông sẽ tiếp tục làm thay đổi các thể chế của con người từ trong ra ngoài. Chúng ta ngày càng có nhiều cơ hội tiếp xúc, và hiểu được những con người sống cách xa biên giới đất nước chúng ta và thuộc những nhóm ngôn ngữ khác xa, để từ đó chia sẻ ý tưởng, thiết lập quan hệ thương mại và xây dựng những mối quan hệ thật sự.

Đây là một cuốn sách nói về tầm quan trọng của các chính sách định hướng của con người trong một kỷ nguyên kỹ thuật số mới.

Đây là tác phẩm của 2 nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu hiện nay, là thủ lĩnh của hãng công nghệ hàng đầu thế giới, Google. Eric Schmidt (59 tuổi) là Chủ tịch điều hành Google còn Jared Cohen (32 tuổi) là Giám đốc Viện Chính sách Google Ideas. Công cụ tìm kiếm Google là một trong 4 yếu tố kiến tạo nên tương lai của thế giới, theo lời nhà báo Mỹ vừa đến thăm Việt Nam Thomas Friedman. Còn trong cuộc sống của các công dân Internet hiện nay, Google là một phần của cả quá khứ và tương lai. Bởi vậy, ít ai đưa ra tầm nhìn về tương lai thuyết phục hơn 2 nhà lãnh đạo cao cấp của Google.

Về tương lai, các tác giả nhận định về nhiều lĩnh vực: cái tôi, nhân thân, quyền công dân, các nhà nước, chính trị, khủng bố, chiến tranh và xung đột, tái kiến thiết… Bài viết này chỉ đề cập đến khía cạnh con người, cụ thể hơn: các cá nhân sẽ ra sao trong thời đại số mới?

Môn loại: 303.48 / S455S

SĐKCB: M.174102, M.174103, M.174104, M.174105, VV.008843

CÁC TIN KHÁC