Liên kết website :[ Đăng ngày: 12/08/2022 ]

Sách Mùa xuân vắng lặng ( Slient Spring) của Rachel Carson là một quyển sách rất hay viết về đề tài môi trường với những hậu quả nguy hại của thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ lên cả hệ sinh thái. Quyển sách như một "công trình khoa học" được viết kỳ công, tổng hợp nghiên cứu của những nơi uy tín, đưa ra những lí luận và dẫn chứng sắc bén, đầy thuyết phục. Cũng có lẽ vì điều này mà nhà văn phải "ra hầu tòa" để bảo vệ quan điểm của mình khi nó "dội gáo nước lạnh" vào nền công nghiệp hóa chất đang thịnh hành lúc bấy giờ.

Những cánh đồng độc canh rộng mênh mông với máy bay phun tưới thuốc từ trên cao trước đây đã từng khiến mình "ngưỡng mộ" bởi người Mỹ đã áp dụng quá tốt tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại vào nông nghiệp. Nhưng sau khi đọc quyển này mình đã biết được mặt trái của nó và càng hiểu vì sao giờ đây là thời nông nghiệp Organic, vườn - rừng lên ngôi với những biện pháp trồng cây thuận tự nhiên.

Mùa xuân vắng lặng thật sự là một hồi chuông cảnh báo cho chúng ta về cách cư xử với môi trường sống... Nếu cứ tiếp tục sử dụng những loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất vô tội vạ thì những MÙA XUÂN về sau trong cuộc đời chúng ta đều VẮNG LẶNG...

Huỳnh Thanh Trúc

CÁC TIN KHÁC