Liên kết website :[ Đăng ngày: 30/03/2022 ]

 

 
 

    TRONG SƯƠNG THƯƠNG MÁ     Thật lòng mà nói, chưa bao giờ tôi viết giới thiệu về một quyển sách mà phải phân vân nhiều như lần này. Tôi không biết phải bắt đầu từ đâu, phải viết như thế nào để có thể nói hết những cảm xúc trong lòng mình. Một quyển sách nhỏ, không màu mè trau chuốt, không phô trương mà hết sức bình dị với những câu chữ đậm chất miền Tây Nam bộ của Trương Chí Hùng - giảng viên trường Đại học An Giang. Đọc “Trong sương thương má” tôi như đang bắt gặp lại chính tuổi thơ của mình trong đó, tuổi thơ đong đầy khi có má, có ba, có anh chị em sum vầy. Một gia đình đông con, phải chạy ăn từng bữa, anh chị lần lượt nghỉ học đi làm để dành cơ hội đến trường cho đứa em út. Một gia đình mà ngày giáp Tết má phải chạy vạy vay mượn tiền để sắm sửa chút đồ cúng gia tiên! Gia đình đó dù nghèo khó nhưng anh chị em yêu thương nhau vô điều kiện, ba má dù vất vả nhưng luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Gia đình đó, sao mà giống gia đình tôi đến vậy!

    Đọc “Trong sương thương má” tôi cứ ngỡ đang gặp lại tuổi thơ của mình trong đó. Là những ngày mưa bão, cả gia đình chen chúc nhau dưới mái nhà dột nát, ba má nhường chổ khô ráo cho đàn con thơ còn mình hì hụp trong làn nước lạnh để cột lại ngôi nhà cho gió khỏi thổi bay! Đó là những bữa cơm “má với mấy chị hái bông điển điển, bông súng, rau muống trộn lại ăn cho đầy bụng”, là những mùa nước nổi bà con trở tay không kịp, lúa vụ Hè Thu chưa chín đã bị ngập hết “có gia đình lặn cắt lúa từ sáng đến tối mà chẳng được bao nhiêu…vừa đói vừa lạnh ngồi trên xuồng nhìn xuống thửa ruộng mơn mởn mới hôm qua nay đã biến thành biển nước, vừa kêu trời vừa khóc tức tưởi như đám ma. Đám ma của lúa!”.

     “Trong sương thương má” là nỗi day dứt nhớ thương của đứa con khi đã trưởng thành, có chút điều kiện nhưng lại không còn cơ hội chăm sóc, báo đáp cha mẹ “Tôi nhớ ba, nhớ má, nhớ những cành mai vàng trên tay ba tay má đến ngậm ngùi “. Để rồi mỗi ngày trôi qua, những ký ức tuổi thơ, ánh mắt hiền từ của mẹ, nụ cười bao dung của cha luôn hiện hữu trong những giấc mơ của tác giả như thúc giục, như nhắc nhở buộc tác giả phải quay về, dù chỉ để ngủ một đêm trong căn nhà cũ, thắp cho ba má nén nhang, dựa vào góc cột hàng ba nhìn xa xăm ra cánh đồng trước ngõ, rồi lại lên xe quay về thành phố “ Nụ cười đôn hậu của ba má vẫn hiện hữu trong trái tim tôi từng giờ từng phút”. Và như tác giả đã nói “tôi viết như là một cách lưu giữ tuổi thơ, để nhắc nhở bản thân biết trân quý những giá trị giản đơn của nếp quê, nếp nhà”.

    “Trong sương thương má” của tác giả Trương Chí Hùng do NXB Kim Đồng phát hành năm 2019, hiện đang có tại Thư viện tỉnh Bình Dương. Trân trọng kính mời quý độc giả đến tìm đọc và cảm nhận!

CÁC TIN KHÁC