Liên kết website :[ Đăng ngày: 12/05/2023 ]
TTĐT - Sáng 11-5, tại Khu Du lịch Phương Nam (phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An), Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh tổ chức Tọa đàm "Chung tay phát triển du lịch Bình Dương".

Tham dự có lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cùng đại diện các doanh nghiệp, công ty lữ hành và các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Du lịch Bình Dương khởi sắc
Thời gian qua, ngành Du lịch Bình Dương đang từng bước phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho nhân dân trong tỉnh và du khách khi đến Bình Dương. Hệ thống sản phẩm dịch vụ đang từng bước hoàn thiện đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch. Hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật, kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng phát triển; các sản phẩm du lịch đã và đang hình thành đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. 

Năm 2022, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, ngành Du lịch của tỉnh nhà đã có sự chuyển biến tích cực. Trong năm qua, ngành Du lịch Bình Dương đón 1,8 triệu lượt khách, đạt 120% kế hoạch năm (so với cùng kỳ năm 2021 đạt 281,3%) với doanh thu 1.400 tỷ đồng, đạt 116,7% kế hoạch năm (so với cùng kỳ năm 2021 đạt 280%). 

Riêng trong quý I/2023, ngành Du lịch thu hút khoảng 858.000 lượt khách, đạt 42,9% kế hoạch năm, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2022 (376.898 lượt); doanh thu đạt 430 tỷ đồng, đạt 26,88% kế hoạch năm (1.600 tỷ đồng), tăng 135,7% so với cùng kỳ năm 2022 (182,416 tỷ đồng). 
 
 
 Khu du lịch Phương Nam tại phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An
 
Để đạt được những kết quả khả quan đó, toàn ngành Du lịch Bình Dương đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách để từng bước khôi phục và làm mới mình, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách du lịch; trong đó luôn có sự đóng góp, phối hợp trong các hoạt động của Hiệp hội Du lịch tỉnh. Nổi bật nhất là việc liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Bình Dương với một số tỉnh, thành nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách đến với Bình Dương cũng như đưa khách du lịch từ Bình Dương đến với các tỉnh, thành.
 
 
 Đoàn tham quan Khu Du lịch Đại Nam

Ông Trần Tuấn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, nhằm thúc đẩy, chung sức phát triển du lịch, công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch, giới thiệu các sản phẩm du lịch của hội viên luôn được hiệp hội quan tâm và từng bước được thực hiện tốt. Thông qua các phương tiện truyền thông như báo, đài trong và ngoài tỉnh, website của Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, website của hiệp hội và các kênh thông tin khác…, Hiệp hội đã thông tin, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch của hội viên đến với du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, các hội viên trong Hiệp hội còn ký kết với Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh tham gia hưởng ứng các gói kích cầu du lịch nội địa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, như: Kích cầu điểm đến, lưu trú, dịch vụ nhà hàng, lữ hành cho khách đến tham quan, kết hợp lưu trú và mua sắm... nhằm thu hút khách du lịch đến với Bình Dương.

Song song đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh tăng cường liên kết và kết nối với các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch của Bình Dương nhằm thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. 
 
 
 Đoàn tham quan, khảo sát Trung tâm thương mại Minh Sáng Plaza của
Công ty gốm sứ Minh Long

Đẩy mạnh kết nối, liên kết phát triển du lịch
Kết quả đạt được ngay từ đầu năm 2023 đã tạo động lực đưa ngành Du lịch Bình Dương ngày càng khởi sắc hơn. Sở VHTTDL cũng đề ra nhiều nhiệm vụ cần thực hiện để ngành Du lịch có vị trí quan trọng hơn trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Trong năm 2023, ngành Du lịch Bình Dương sẽ tập trung xây dựng kế hoạch phát triển du lịch nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025. Một trong những nhiệm vụ mà ngành quan tâm thực hiện trong năm nay đó là tổ chức các đoàn Famtrip khảo sát, tìm hiểu các điểm đến du lịch mới trên địa bàn tỉnh để kết nối, xây dựng thêm các tour, tuyến du lịch phục vụ nhu cầu của du khách.

Theo đó, các đơn vị đã phối hợp tổ chức Chương trình Famtrip từ ngày 9/5-11/5/2023 nhằm góp phần chung sức phát triển du lịch Bình Dương. Với chủ đề "Về thăm đất Thủ", Famtrip lần này đã thu hút hơn 50 đơn vị là các công ty lữ hành, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc tham gia. Ngoài những điểm đến là những di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng tại tỉnh Bình Dương, đoàn còn đến tham quan, khảo sát các khu du lịch, vườn cây, làng nghề truyền thống và một số khách sạn trên địa bàn tỉnh. 
  
 

  Đoàn tham quan Bảo tàng dược học cổ truyền Việt Nam
(Fito Museum) tại Bình Dương 

Trên cơ sở khảo sát những điểm đến, những dịch vụ du lịch trong chuyến Famtrip lần này, Ban Tổ chức đã phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm để đại diện các doanh nghiệp, công ty lữ hành, các trường đại học đã chia sẻ cảm nhận sau khi tham gia chuyến Famtrip tại Bình Dương và tham gia đóng góp ý kiến, giúp ngành Du lịch Bình Dương hoàn thiện các sản phẩm du lịch phục vụ ngày càng tốt hơn, phục vụ nhu cầu của du khách trong thời gian tới. 
 
 
 Toàn cảnh buổi Toạ đàm

Tại buổi Toạ đàm, đại diện các doanh nghiệp lữ hành chia sẻ, tỉnh Bình Dương có rất nhiều điểm du lịch, tham quan nhưng còn rời rạc, chưa liên kết với nhau. Do đó, tỉnh cần có những giải pháp nhằm đổi mới nhận thức và tư duy về phát triển du lịch. Cụ thể, chú trọng phát triển, kết nối các tour du lịch liên tỉnh, thành, khu vực như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh… và du lịch team building; tiếp tục đầu tư nâng cấp sản phẩm, dịch vụ để thu hút khách, trong đó chú trọng vào các sản phẩm du lịch được xem là thế mạnh của địa phương như tham quan, trải nghiệm, mua sắm ở các làng nghề thủ công truyền thống, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch tâm linh; tạo ra các mô hình để khách được tham quan và xem tận mắt, trải nghiệm các sản phẩm đặc trưng, truyền thống tại các địa điểm du lịch. 

Song song đó, tỉnh cần có các chính sách hỗ trợ về giá vé, trạm dừng chân nhằm giúp các doanh nghiệp, công ty lữ hành có điều kiện xây dựng tour, tuyến du lịch phù hợp để quảng bá và đưa du khách từ các tỉnh, thành đến với Bình Dương. 

Tiến sĩ Trần Thị Thuỳ Trang - Trưởng Bộ môn Lữ hành, Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Lang đánh giá cao lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch của Bình Dương với điểm nổi bật về cơ sở hạ tầng, vật chất và lưu trú của tỉnh cùng các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, Bình Dương cần nghiên cứu làm mới sản phẩm du lịch, hỗ trợ các làng nghề phát triển đặc sắc hơn, đầu tư sản phẩm thật chỉnh chu, tránh đơn điệu.

Đối với du lịch nông nghiệp và vườn trái cây, nên tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm mở rộng, ngoài lề để khai thác những nét đặc trưng khác, tránh phụ thuộc vào mùa vụ.

Ngoài ra, Bình Dương cần kết nối với các trường đại học để xây dựng nguồn nhân lực phục vụ tốt khách du lịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến; tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh con người Bình Dương thân thiện mến khách; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành trên cả nước để thu hút du khách đến Bình Dương. 
 
 
 
 
 Đại diện các đơn vị đóng góp ý kiến phát triển ngành Du lịch Bình Dương

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các đơn vị. Ông nhấn mạnh, những thành tích đạt được trong năm 2022 và những tín hiệu khả quan đầu năm 2023 là tiền đề để du lịch Bình Dương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Kết nối, liên kết để phát triển du lịch là vấn đề luôn được ngành Du lịch Bình Dương hết sức quan tâm. Ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị lữ hành trong vàngoài tỉnh tổ chức đón các đoàn khách đến Bình Dương tham quan trải nghiệm các điểm đến trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tuyến, tour du lịch đường sông; đồng thời, tham gia các hoạt động liên kết, kết nối trong khai thác các chuỗi sản phẩm du lịch của Bình Dương cũng như của các tỉnh, thành trong vùng Đông Nam bộ. Song song đó, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát các điểm đến trên địa bàn tỉnh để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch Bình Dương đến với du khách trong và ngoài nước.
 
 
 Ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại buổi Toạ đàm

Chia sẻ về định hướng phát triển du lịch sắp tới, ông cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Bình Dương sẽ tập trung xây dựng, khai thác, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh là tham quan làng nghề truyền thống và nhóm sản phẩm du lịch chính như du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, tham quan tìm hiểu các di tích, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, quy trình sản xuất, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đồng thời, củng cố duy trì các sản phẩm dịch vụ hiện có, từng bước xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ các điều kiện để phát triển nhóm sản phẩm du lịch bổ trợ; phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh bao gồm sản phẩm du lịch tham quan làng nghề truyền thống gắn với làng sơn mài Tương Bình Hiệp, làng gốm Tân Phước Khánh, làng heo đất Thuận An và Bảo tàng gốm sứ Minh Long…

Đoan Trang
https://www.binhduong.gov.vn/

CÁC TIN KHÁC