Liên kết website :[ Đăng ngày: 26/09/2023 ]
Ngay khi nhận được thông tin ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn, ngành y tế tỉnh đã họp khẩn, triển khai các bước phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh truyền thông khuyến cáo người dân về các biện pháp dự phòng. Ngành y tế tỉnh nhận định khả năng lây lan và bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ là rất thấp, không như dịch bệnh Covid-19, do đó người dân không nên hoang mang hoặc quá lo lắng.
Sức khỏe bệnh nhân ổn định

Sáng 26-9, có mặt tại khoa nhiễm, Trung tâm Y tế TP.Tân Uyên, nơi bệnh nhân N.K.L. nhiễm vi rút đậu mùa khỉ đang cách ly, điều trị, P.V ghi nhận quy trình cách ly thực hiện rất nghiêm ngặt. Bệnh nhân N.K.L. được cách ly tại phòng riêng độc lập. Cũng trong sáng nay, 3 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được Trung tâm Y tế TP.Tân Uyên lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và chờ kết quả.
 
 
 Bác sĩ thăm khám, theo dõi sức khỏe bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ tại Trung tâm Y tế TP.Tân Uyên

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết hiện sinh hiệu của bệnh nhân ổn, không sốt, các mụn nước đang dần phục hồi. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế TP.Tân Uyên theo dõi sát diễn biến ca bệnh. Ngành y tế tỉnh đã có công văn đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện 3 nhóm giải pháp trọng tâm. Trước tiên, các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân, cộng đồng về các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn đúng theo quy định.

Đậu mùa khỉ không dễ lây lan như Covid-19 hay bệnh cúm thông thường, thậm chí khả năng lây thấp hơn nhiều so với bệnh đậu mùa. Do đó, khả năng thành dịch là rất thấp. Người dân bị lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong trường hợp tiếp xúc khoảng cách gần với người đã bị bệnh, cọ xát, da có trầy xước, quan hệ tình dục, tiếp xúc với dịch tiết của người mắc bệnh, vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh...
“Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp bệnh, các đơn vị khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan rộng ra cộng đồng. Các đơn vị thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong; lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị; tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định”, bác sĩ Huỳnh Minh Chín nói.

Nhấn mạnh về việc lây nhiễm chéo, bác sĩ Huỳnh Minh Chín cho biết thêm, người dân không nên hoang mang, cần bình tĩnh vì bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan như Covid-19. So với Covid-19, khả năng lây truyền của bệnh đậu mùa khỉ rất thấp. Covid-19 lây qua đường hô hấp là chủ yếu cho nên chúng lây nhiễm rất nhanh. Trong khi đó, vi rút đậu mùa khỉ thường lây nhiễm qua các tiếp xúc cơ thể, thông qua các vết mụn nước, các dịch tiết, chất tiết trên da ở người mắc bệnh, qua quan hệ tình dục... Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ chỉ từ 1-10%.

6 biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây truyền từ động vật sang người, việc lây truyền từ người sang người trong các trường hợp: Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp; khi tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; có thể lây truyền qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh là tiếp xúc trong vòng 1m, trong khoảng thời gian từ khi người bệnh khởi phát triệu chứng đầu tiên đến khi người bệnh được cách ly y tế hoặc đến khi người bệnh khỏi bệnh. Tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người bệnh được xác định da kề da như: Sờ, chạm, ôm, hôn, quan hệ tình dục; tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng sinh hoạt của người mắc bệnh đậu mùa khỉ như: Quần áo, chăn, chiếu, gối…

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, bác sĩ Huỳnh Minh Chín khuyến cáo người dân chủ động thực hiện 6 biện pháp phòng bệnh sau: Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải, khăn tay, khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Người dân cần tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/ nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: Động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ; khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn. Người dân bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hay biến chứng bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em và người bị suy giảm miễn dịch. Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, suy nhược cơ thể, sưng hạch bạch huyết. Sau đó người bệnh xuất hiện phát ban hoặc đi kèm phát ban và có thể kéo dài 2-3 tuần. Các nốt ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, mắt, miệng, họng, bẹn, cơ quan sinh dục và quanh vùng hậu môn.

HOÀNG LINH
Nguồn trích: https://www.baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC