Liên kết website :[ Đăng ngày: 27/03/2023 ]

Trong cuộc sống, chúng ta hay đối diện trước nhiều vấn đề và mỗi người sẽ có các cách khác nhau để xử lý,  một trong số đó chính là việc hay biện hộ, đổ lỗi và sống mãi trong vùng an toàn của chính mình. Vậy làm thế nào để chúng ta thoát khỏi đều đó, tìm tới sự thành công. Cuốn sách : “Ngày Xưa Có Một Con Bò” của tác giả Camilo Cruz (Nhà xuất bản Trẻ) sẽ giúp cho gợi mở hơn, nhận thức rõ hơn về bản thân mình.

 

Giới thiệu về tác giả tác phẩm

Camilo Cruz là một diễn giả và chuyên gia đào tạo doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới như Goodyear, Bell Labs, Coca –cola.  Ông là một trong những tác giả người Latin giàu có ở Mỹ, được đánh giá cao trong thị trường doanh nghiệp ở Mỹ Latinh, Mỹ gốc Tây Ban Nha với tư cách là diễn giả có ảnh hướng nhất trong các lĩnh vực thành công cá nhân và tổ chức.

Ông cũng có niềm đam mê viết sách, ông đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm, nổi bật trong số đó có “Ngày xưa có một con bò” (Tựa tiếng Anh là Once Upon a Cow) và được biên dịch ra hơn 10 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Đây là một cuốn sách dạy kỹ  năng sống mà bạn nên đọc một lần.

Nội dung chính của cuốn sách

Cuốn sách gồm chín phần, mỗi phần sẽ chứa đựng các thông điệp, bài học cho cá nhân. “ Ngày xưa có một con bò” nói về chuyến đi xin ở nhờ của thầy giáo và học trò của ông nhằm trải nghiệm cũng như học hỏi nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Họ đã xin nhờ một gia đình nghèo nhất trong vùng và được sự đồng ý từ gia đình này. Gia đình này chỉ sống trong một căn lều tạm bợ với tám thành viên sinh sống, thứ giá trị nhất trong nhà họ có lẽ là con bò sữa và họ kiếm sống bằng việc bán sữa mỗi ngày. Chính vì thấy được sự thụ động trong việc phát triển của gia đình nghèo này mà hai thầy trò đã có một quyết định giết con bò sữa này và lén rời đi. Chúng ta sẽ nghĩ hai thầy trò đó ác độc đúng không? Tuy nhiên khi hai thầy trò quay trở lại sau một năm thì từ túp lều đã thành một ngôi nhà khang trang và sung túc hơn trước. Từ hành động của hai thầy trò đã giúp cho cho gia đình nghèo kia nhận thức được vấn đề của mình đó chính là đừng quá phụ thuộc vào con bò sữa, tại sao chúng ta không nghĩ một hướng khác để phát triển gia đình mình, sao ta cứ sống mãi trong sự an toàn ấy để rồi phụ thuộc vào một điều gì đó trong cuộc sống mà không có cho mình một hướng đi đúng đắn hơn.

Cuộc sống chúng ta thường hay chọn lựa sự an toàn, ít rủi ro nên đó là sự kìm hãm phát triển kinh tế của các gia đình nghèo. Bởi họ dễ hài lòng và chấp nhận sự nghèo khó của mình. Đôi khi cần tư duy bứt phá phát triển thay vì một tư duy chấp nhận số phận.

Cảm nhận của độc giả

Mình có cơ hội được đọc quyển sách này từ một người chị của mình khi mình bàn với chị về những vấn đề mình gặp phải. Đầu tiên mình thấy tựa đề khá lạ, nghĩ đây là một câu chuyện cổ tích nhưng khi đọc kĩ mình hiểu ra được hàm ý của sách đang nói về một người bị chi phối rất nhiều thứ để rồi hình thành nên lớp vỏ bọc ích kỉ, chúng ta hay bao biện quá nhiều và tránh né vấn đề. Khi đọc chương 1 mình cảm thấy rằng chúng ta cứ sống trong vùng an toàn của mình, cứ biện minh rằng vậy là ổn, là quý giá rồi không thay đổi được gì, nhưng khi ta đánh mất niềm tin an toàn trước đó, ta mới có thể thay đổi hướng đi tốt hơn thay vì bị giới hạn và không phát triển được điều gì. Còn khi đọc chương 2 thì mình nhận thấy chúng ta đang cố gắng biến những lời biện minh thành cái hợp lý để bản thân nghĩ rằng mình làm điều đó là đúng chẳng sai, bản thân luôn viện cớ cho những hành động, vấn đề của mình. Chúng ta luôn cố gắng đánh tráo khái niệm để đổ lỗi cho cái gì đó nhằm có lợi cho bản thân nhưng thực tế chỉ đang biện minh mà thôi. Nhất là câu : “Tôi chẳng rảnh” đây là câu nói mình thường xuyên nói khi chưa hoàn thành đúng deadline của mình và nộp trễ hẹn đưa ra rất nhiều lý do để bào chữa. Và để loại bỏ những lời biện minh này hay những con bò cần thời gian khá lâu và sự kiên trì mới từ bỏ được thói xấu này. Một cuốn sách thật sự rất hay, khiến cho mình muốn loại bỏ “những con bò” ngụy biện thật nhanh và đúng đắn.

Bài học rút ra

Như đã nói tác phẩm ẩn chứa nhiều thông điệp và mỗi chúng ta đều chứa đựng trong mình “những con bò” biện hộ cho cuộc sống của mình. “Những con bò” ấy nằm sâu trong suy nghĩ và hành động của chúng ta. Vì thế chúng ta đừng nuôi lớn những con bò sữa tiêu cực này vì ngày nào đó nó sẽ kiểm soát bạn khiến cho bạn bị phụ thuộc khi đưa ra quyết định và bế tắc trong đó.

Biện minh không xấu nhưng lúc nào chúng ta cũng có lí do cho vấn đề của mình sẽ chỉ khiến bạn tệ hại hơn. Thay vào đó chúng ta hãy dũng cảm đối mặt và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Thành công sẽ đến với những người biết cách đối diện hiện thực thay vì trốn tránh. Đồng thời bạn cũng nên bứt phá bản thân thoát khỏi vùng an toàn của chính mình, đừng để suy nghĩ không làm được khiến bạn chùn bước, bạn cần tự tin hơn để thử sức những điều mới để tìm kiếm thứ tốt nhất cho mình.

Cuốn sách này giúp bạn nhìn nhận bản thân thúc đẩy bạn phát triển. Nếu bạn có ước mơ hãy dám mạnh dạn với quyết định của mình. Đây là một cuốn sách hữu ích giúp cho bạn có thêm sự quyết tâm và kiên định theo đuổi mục tiêu của mình.

                                                                                                           Nguyễn Hòa Kim Thái

                                                                             Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương năm 2020

CÁC TIN KHÁC