Liên kết website :[ Đăng ngày: 18/10/2022 ]

119 Trò chơi đồng dao dành cho trẻ em / Nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh st và bs : Đà Nẵng, 2020. – 323tr ; 24cm.

Khi cầm cuốn sách 119 Trò chơi đồng dao dành cho trẻ em do nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh sưu tầm và biên soạn trên tay, điều đầu tiên khiến tôi nhớ ngay đến chính là tuổi thơ của mình, một phần ký ức không thể phai nhạt trong hành trang những ngày khôn lớn. Biết bao kỷ niệm đẹp với những trò chơi vận động giải trí lẫn trí tuệ với bạn bè, anh chị hàng xóm, đầy ắp tiếng cười và cả sự giận dỗi, trách móc nhau nhưng lại vô cùng dễ thương và không thể nào quên được.

Còn tuổi thơ của các em hôm nay thì sao? Tôi bất chợt tự hỏi như vậy bởi thấy thực tế xã hội ngày nay đã khác xưa rất nhiều, những trò chơi dân gian hay bài hát đồng dao đang dần trở nên xa lạ với các em, thay vào đó là các trò chơi, đồ chơi công nghệ hiện đại đang dần chiếm lĩnh và thắng thế. Thay vì hứng thú tham gia vào các trò chơi tập thể reo hò cổ vũ nhau thì nhiều em ngày nay chỉ thích ngồi một mình nhìn vào màn hình máy tính hay điện thoại thông minh để chơi game.

Trở lại với nhan đề của cuốn sách, như chúng ta đã biết, đồng dao là một phần của âm nhạc dân gian, một phần của trò chơi dân gian. Nói cách khác, đồng dao là thơ ca dân gian truyền miệng của trẻ em Việt Nam được thể hiện qua các bài hát, các trò chơi, lời hát ru…Còn trò chơi là hoạt động có sự tham gia của nhiều người, người tham gia càng đông, tính hấp dẫn của trò chơi càng tăng cao. Trò chơi, trò diễn dân gian là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong lễ hội truyền thống của người Việt Nam, một mảng kho tàng văn hóa dân tộc cần được bảo tồn. Chính vì lẽ đó, việc sưu tầm, giữ gìn, quảng bá các trò chơi dân gian, đồng dao Việt Nam cho những thế hệ mai sau là rất cần thiết, nhằm góp phần giữ gìn những tinh hoa văn hóa của tổ tiên cha ông ta để lại.

Với 119 Trò chơi đồng dao dành cho trẻ em quý bạn đọc sẽ lần lượt được tìm hiểu và thưởng thức ba mươi sáu trò chơi dân gian thiên về vận động như lộn cầu vồng, tập tình tang, chìm nổi; năm mươi lăm trò chơi thiên về khéo léo như kéo cưa lừa xẻ, mèo đuổi chuột, chi chi chành chành; hai mươi tám trò chơi thiên về trí tuệ như chim bay, chọi cỏ gà, bịt mắt bắt dê...

Lật từng trang sách sẽ càng bị cuốn theo bởi cách trình bày chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu, mỗi trò chơi đều có hướng dẫn cách chơi, đối tượng, địa điểm và sinh động hơn nữa là những bài hát đồng dao phù hợp với mỗi trò chơi, kèm theo hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh. Tôi chắc hẳn rằng ai đã từng trải qua những kí ức này sẽ như được sống lại một thời tuổi thơ, cũng như trẻ em Việt Nam, đối tượng mà tác giả tập sách muốn hướng đến, đảm bảo sẽ cảm thấy thú vị, tò mò muốn nhanh chóng được ứng dụng vào các buổi sinh hoạt vui chơi của các em, bởi “trẻ em thời nào thì cũng đều thích được vui chơi cùng nhau, cũng đều có nhu cầu về trò chơi tập thể”, qua đó để các em hiểu hơn và biết giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của  dân tộc.

“119 trò chơi đồng dao dành cho trẻ em” là tựa đề tập sách của nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh sưu tầm và biên soạn, là người nghiên cứu văn hóa văn nghệ dân gian, đồng thời là một nhạc sĩ và là một thầy giáo dạy âm nhạc, cho nên khi biên soạn sách này, Trịnh Tuấn Khanh có nhiều thuận lợi hơn những người nghiên cứu văn hóa văn nghệ dân gian không am hiểu nhạc lý, ông đã tạo điều kiện cho các em tiếp cận những bài hát đồng dao được phổ nhạc, ký âm theo tiết điệu của trò chơi.

Sách do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành. Khổ sách 16 x 24 cm, dày 324 trang. Tranh bìa: Nguyễn Văn Tâm; minh họa: Lê Huy Hạnh, Tâm Nguyễn.

Thư viện tỉnh Bình Dương hân hạnh giới thiệu đến quý bạn đọc một cuốn sách hay và hữu ích!

CÁC TIN KHÁC