Liên kết website :[ Đăng ngày: 19/07/2023 ]
Những năm gần đây, công tác chuyển đổi số của Bình Dương được đẩy nhanh tiến độ, đề án 06 của tỉnh về đích sớm. Công tác chuyển đổi số đã giúp cho người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính một cách linh hoạt, thuận tiện.
 
 Việc cấp CCCD có gắn chip, Bình Dương đã hoàn thành việc
 thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho 100%.
Ảnh: Đình Trọng

Đề án 06 về đích sớm

Những tháng gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương đi khám chữa bệnh đã không cần phải mang theo thẻ BHYT, chỉ cần có căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp. Mọi thông tin và thủ tục khám chữa bệnh được thực hiện một cánh nhanh chóng. Điều này là nhờ mô hình thí điểm khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ Bảo hiểm y tế.

Từ việc áp dụng thành công ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương đã làm thí điểm để nhân rộng cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh, nhất là tuyến huyện, thị, tuyến cơ sở.

Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT trong khám chữa bệnh là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính đối với ngành Y tế. Việc này đã cụ thể hóa đáp ứng mục tiêu của thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 - Đây là đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
 
 
 Người dân có thể đi khám bệnh chỉ cần mang CCCD
có gắn chíp. Ảnh: Đình Trọng

Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Dương đã có 1.639.481 thẻ BHYT đã được tích hợp, xác thực với CCCD; 177/177 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với 609.096/741.396 lượt tra cứu thành công phục vụ khám, chữa bệnh BHYT, đạt tỷ lệ 82,16%. Bình Dương là tỉnh nằm trong TOP đầu cả nước về áp dụng CCCD gắn chíp thay thế Thẻ BHYT trong KCB… Hiện nay tỉnh đang triển khai để tích hợp với bằng lái xe.

Đối với việc cấp CCCD có gắn chip, Bình Dương đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trước thời hạn đăng ký với Bộ Công an.

Những tháng gần đây, Công an tỉnh Bình Dương phát động các đợt cao điểm tổ chức thu nhận hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cho công dân. Song song đó là triển khai các giải pháp “thu thập, cấp CCCD, thu nhận và kích hoạt tài khoản ĐDĐT”; tăng thời gian thu nhận, cấp CCCD ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ.

Với các kết quả trên, đề án 06 của tỉnh Bình Dương được đánh giá là về đích sớm. Việc này đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi thực hiện các thủ tục hành chính....

Tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng số và dữ liệu số

Những năm gần đây, các ứng dụng nền tảng của Chính quyền điện tử của Bình Dương đang dần được xây dựng, hoàn thiện. Trung tâm giám sát, điều hành thông minh thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị với 18/19 đơn vị đã kết nối dữ liệu, thu thập dữ liệu, phục vụ đắc lực trong quá trình giám sát, điều hành công việc về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội của lãnh đạo tỉnh.
 
 
 Bình Dương đưa Trung tâm giám sát, điều hành thông minh
vào vận hành. Ảnh: Đình Trọng

Bên cạnh đó, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương đã ra mắt 3 phiên bản (tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật) thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, văn bản chỉ đạo, điều hành, văn bản quy phạm pháp luật. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính đang được triển khai thí điểm tại 17/18 sở ngành, 9/9 huyện.

Ứng dụng Bình Dương Số và Chính quyền Số được đưa vào vận hành chính thức. Hoạt động kinh tế số được triển khai theo Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp. Bên cạnh đó thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong nhiều lĩnh vực.
 
 Hướng dẫn người dân tại thị xã Bến Cát cài đặt ứng dụng
 VNeID . Ảnh: Đình Trọng

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương cho biết, những tháng cuối năm tỉnh sẽ tập trung phát triển hạ tầng số và dữ liệu số, lĩnh vực chính quyền số, kinh tế số.

Nhiều chỉ số lọt vào TOP đầu cả nước

Năm 2020, Bộ thông tin và Truyền thông công bố đánh giá, Cổng thông tin điện tử Bình Dương xếp hạng nhất cả nước. Năm 2021 Chỉ số CCHC tỉnh Bình Dương đạt 87,87/100 điểm, xếp hạng 13/63 tỉnh, thành phố; đứng đầu khu vực Đông Nam bộ. Năm 2022, tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc giải quyết thủ tục hành chính được duy trì trên 94%. Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới.

ĐINH VĂN
Nguồn trích: https://laodong.vn
CÁC TIN KHÁC