Liên kết website :[ Đăng ngày: 09/07/2023 ]
Sáng ngày 07/7/2023, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công Hội thi Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh Bình Dương lần thứ XIII năm 2023, chủ đề “Sách thắp sáng ước mơ tuổi thơ”.

Tham gia Hội thi có gần 300 em thí sinh của 16 đội tuyển xuất sắc đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch - Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho biết: Với chủ đề “Sách thắp sáng ước mơ tuổi thơ” Hội thi tạo sân chơi bổ ích trong những ngày hè, khơi dậy niềm đam mê đọc sách và làm theo sách; hình thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong thanh thiếu niên và nhi đồng. Hội thi năm nay, các đội tuyển đem đến các tác phẩm có nội dung về lịch sử truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tình yêu với biển đảo; những phẩm chất, giá trị cao đẹp của ông bà, cha mẹ; giáo dục về kỹ năng sống... Mỗi câu chuyện là một bài học cho các em luôn cố gắng rèn luyện, học tập tốt, thực hiện được những ước mơ, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi và biết giúp ích cho xã hội. 

Tại Hội thi, các đội tuyển ra sức thi đua tranh tài qua hai phần thi Giới thiệu đội tuyển và phần thi Kể chuyện theo sách. Ở phần thi Giới thiệu đội tuyển các thí sinh đã giới thiệu ấn tượng về nét đặc trưng và hoạt động đọc sách ở địa phương.

Với các câu chuyện, tác phẩm như: “Người mẹ mù một bên mắt”, “Hòn Đất”, “Giọt nước nhỏ của mây”, “Hai bên chiến tuyến”, “Cuộc chia tay của những con búp bê”... trong phần thi Kể chuyện theo sách các đội đã cùng nhau thể hiện khả năng kể chuyện, hóa thân các nhân vật trong tác phẩm bằng giọng kể truyền cảm, xúc động.

Phát biểu đánh giá Hội thi, ông Trịnh Đăng Khoa - Trưởng Ban Giám khảo đã ghi nhận và đánh giá cao về công tác chuẩn bị, lựa chọn tác phẩm dự thi. Mùa thi năm nay, các đội có thêm sáng tác âm nhạc, thủ pháp khá hấp dẫn. Một số đội thi sử dụng âm thanh, hình ảnh minh họa sống động, khả năng kể chuyện diễn cảm, qua đó làm đẹp nội dung tác phẩm và tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. 

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã chúc mừng và trao tặng 21 giải cho các đội xuất sắc, trong đó: Giải nhất khối Tiểu học và khối Trung học cơ sở thuộc về đơn vị thành phố Thuận An. 

Ban Tổ chức trao 02 giải chuyên đề Kể chuyện theo sách ấn tượng nhất khối Tiểu học cho đơn vị huyện Phú Giáo, khối Trung học cơ sở cho đơn vị thành phố Thuận An; 01 giải Giới thiệu đội hình ấn tượng nhất trao cho đơn vị thành phố Dĩ An. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng trao 04 giải toàn đoàn cho các đơn vị có thành tích tốt tại Hội thi, trong đó: Giải nhất thuộc về đơn vị thành phố Thuận An, giải nhì đơn vị thành phố Dĩ An, cùng đạt giải ba là đơn vị thành phố Thủ Dầu Một và thành phố Tân Uyên.

Sau Hội thi, Ban Tổ chức sẽ chọn đội tuyển xuất sắc tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện, đại diện Bình Dương tham gia Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách khu vực miền Đông Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ tại tỉnh Ninh Thuận vào thời gian tới.

Nguyễn Nga - Thư viện tỉnh
Hình ảnh hội thi


Phần dự thi của đơn vị TP. Dĩ An
 
Phần Giới thiệu đội hình của đơn vị huyện Bàu Bàng

Tác phẩm “10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” khối THCS
Đơn vị huyện Dầu Tiếng
 

 
Phần Giới thiệu đội hình của đơn vị huyện Bắc Tân Uyên
 
Câu chuyện “Giọt nước nhỏ của mây” Khối Tiểu học
Đơn vị TP. Thuận An

Tác phẩm “Hai bên chiến tuyến” Khối THCS
Đơn vị TP. Tân Uyên
 
 Tác phẩm “Bông hoa cúc trắng” Khối THCS
Đơn vị huyện Phú Giáo
 
Câu chuyện “Cuộc chia tay của những con búp bê”
Khối tiểu học Đơn vị TP. Thủ Dầu Một
 
Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cùng chụp ảnh
lưu niệm với đại diện các đội dự thi

CÁC TIN KHÁC