Liên kết website :[ Đăng ngày: 25/09/2023 ]
TTĐT - Sáng 24-9, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn học viên lớp cán bộ nguồn tỉnh Bến Tre đến trao đổi và nghiên cứu thực tế tại Bình Dương.

Cùng đi với Đoàn có bà Hồ Thị Hoàng Yến – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre. 

 
 Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hồ Thị Hoàng Yến mong muốn Bình Dương chia sẻ với Đoàn về những kết quả đạt được của tỉnh về phát triển công nghiệp, thành phố thông minh, xây dựng đô thị, nông nghiệp công nghệ cao,… để phục vụ việc nghiên cứu xây dựng đề án phát triển tỉnh Bến Tre theo Nghị quyết Đại hội Đảng tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. 
 
 Bà Hồ Thị Hoàng Yến – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi làm việc

Hoan nghênh mục đích chuyến đi của Đoàn cán bộ tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo các sở ngành tỉnh Bình Dương chia sẻ thông tin cụ thể; trao đổi những vấn đề các thành viên Đoàn cán bộ tỉnh Bến Tre quan tâm.
  
 
 Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại biểu đã trao đổi các thông tin liên quan đến phát triển các khu công nghiệp; xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân; chuyển đổi số; thành phố thông minh trên địa bàn tỉnh Bình Dương và định hướng phát triển của tỉnh Bến Tre trong giai đoạn 2020-2025;… Đồng thời, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bình Dương đã làm rõ các vấn đề mà Đoàn công tác tỉnh Bến Tre quan tâm.
  
 Thành viên Đoàn cán bộ nguồn tỉnh Bến Tre trao đổi nội dung liên quan tại buổi làm việc

Theo báo cáo, đến nay, Bình Dương có 28 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.962,81 hecta, 01 khu công nghiệp đang tiến hành các thủ tục đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng diện tích 700 hecta; 10 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 648,29 hecta. Trong khu công nghiệp đã thu hút được 2.706 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 28 tỷ đô la Mỹ.

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc, tỉnh Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp đạt Top 7 Cộng đồng Thông minh thế giới. Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp đã được áp dụng khá rộng rãi và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Diện tích ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 6.896,6 hecta; diện tích sản xuất nông nghiệp đô thị khoảng 686 hecta.

Hạ tầng kỹ thuật phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan hành chính các cấp cũng được đầu tư nâng cấp đồng bộ, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin, đảm bảo điều kiện kỹ thuật, chuyển đổi số, cung cấp các ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
  
 
 Ông Nguyễn Hữu Yên - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương trao đổi nội dung đại biểu quan tâm

Với lợi thế sẵn có về môi trường đầu tư, tỉnh Bình Dương có những tiềm năng lớn để thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng hiện tại sang tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn, nhằm khơi thông động lực sáng tạo để đổi mới công nghệ của các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp gắn với mục tiêu vươn tới trình độ cao trong tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội; định hướng chiến lược và quy hoạch Bình Dương trở thành trung tâm phát triển vùng đẳng cấp cao với các chức năng: Đô thị công nghiệp động lực, trung tâm giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, trung tâm liên kết và hội nhập quốc tế với những chính sách phù hợp.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng chú trọng phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Các trục đường chính mang tính liên kết vùng như: Đường Vành đai 3, 4 - đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương (giai đoạn 1), đường Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Chơn Thành (giai đoạn 1), nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13… nhằm tạo động lực phát triển đô thị, nâng cao khả năng kết nối giao thông trong vùng.

Công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị được chú trọng, đặc biệt là khu vực phía Nam của tỉnh; tại đô thị Thủ Dầu Một đã định hướng được việc phát triển đô thị kết hợp cải tạo, chỉnh trang, điều chỉnh chức năng và cơ cấu sử dụng đất tại các khu vực đất của các cơ quan, đơn vị đã và sẽ di dời. Công tác cải tạo, chỉnh trang các khu vực của đô thị cũ đã góp phần cải thiện tích cực bộ mặt đô thị của tỉnh; có sự kết nối với đô thị mới đảm bảo kết nối về hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ…
  
 Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Qua trao đổi, Đoàn cán bộ nguồn tỉnh Bến Tre đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bình Dương trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thành phố thông minh… đưa Bình Dương trở thành một trong những tỉnh, thành có tốc độ phát triển nhanh trong khu vực. Đoàn ghi nhận và sẽ nghiên cứu xây dựng đề án để vận dụng phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, chiều 24/9/2023, Đoàn sẽ đi tham quan một số khu công ngiệp; làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh.
  
 
 
 Đoàn cán bộ tỉnh Bến Tre tham quan Trung tâm Hành chính công tỉnh và Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh
  

Mai Xuân
Nguồn trích: https://www.binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC