Liên kết website :[ Đăng ngày: 04/02/2013 ]

Thằng tơ tưởng / Nguyễn Công Kiệt, Bùi Hải Nam minh họa, Phạm Quốc Cường trình bày. - Hà Nội : Kim Đồng, 2012. - 213 tr. ; 19 cm

Có lẽ Thằng Tơ Tưởng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên viết cho thiếu nhi đã dựng lại sống động quang cảnh đất nước ta những năm đánh Mỹ, những con người hiện lên rõ từng chi tiết, những cảnh ngộ như vừa mới xảy ra hôm qua, như còn nồng mùi thuốc súng.

Nguyễn Công Kiệt vốn là nhà báo, lại là nhà báo của trẻ em - Báo Thiếu niên Tiền phong. Gần như suốt đời anh trải lòng với tuổi thơ, hòa nhập với tuổi thơ, bởi vậy, trẻ em đã dành cho anh biết bao tình thân yêu và lòng tin cậy. Từ một cây bút xông xáo, được rèn giũa miệt mài trên trang báo, anh đã trở thành một trong những nhà văn nòng cốt của nền văn học thiếu nhi từ nhiều thập kỷ qua.

Tiểu thuyết Thằng Tơ Tưởng (NXB Kim Đồng) cũng như tất cả các tác phẩm khác của Nguyễn Công Kiệt đều có dấu ấn đậm nét của người làm báo, người phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong, vừa là người thầy, vừa là người bạn của trẻ em. Dường như trong trái tim anh còn đầy ắp những kỷ niệm, những ký ức và cả những trăn trở về công việc của những người trực tiếp dìu dắt trẻ em qua bao nhiêu thế hệ. Dường như phong trào Đội Thiếu niên Tiền phong nói riêng và cuộc sống của tuổi thơ nói chung vẫn còn là kho báu trầm tích để ngòi bút anh khơi dậy, lẩy ra những vỉa quặng lấp lánh, mà cứ như nồi cơm Thạch Sanh, vẫn luôn luôn được bồi đắp, không bao giờ vơi cạn. Đó là mối quan hệ mật thiết giữa đời sống và văn chương. Nhà văn Nguyễn Công Kiệt chính là một tác giả đã và đang làm công việc ý nghĩa nhất của người nghệ sĩ: Thổi hơi thở cuộc sống vào từng trang sách, thổi những giá trị nhân văn và những lý tưởng cao đẹp vào tâm hồn trẻ thơ.

Có lẽ Thằng Tơ Tưởng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên viết cho thiếu nhi đã dựng lại sống động quang cảnh đất nước ta những năm đánh Mỹ, những con người hiện lên rõ từng chi tiết, những cảnh ngộ như vừa mới xảy ra hôm qua, như còn nồng mùi thuốc súng. Những năm chống Mỹ, cứu nước Nguyễn Công Kiệt là một người lính. Tôi có cảm giác tác giả đã trung thành chụp lại nguyên mẫu hình ảnh cuộc đời mà không cần tô vẽ thêm nhiều. Dường như mỗi lát cắt vẫn còn tươi ròng nhựa sống.

Môn loại:  895.92234 / TH116T
SĐKCB: TN.035171, TN.035172, TN.035173, TN.035174, PT.038592

CÁC TIN KHÁC