Liên kết website :Đang online: 71
Trong ngày: 3.598
Trong tuần: 36.321
Trong tháng: 97.687
Trong năm: 97.687
Tổng truy cập: 12.155.796
[ Đăng ngày: 23/11/2017 ]

    Được thành lập năm 1976, sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, thư viện thị xã Tân Uyên ngày càng trở thành điểm hẹn quen thuộc của đông đảo nhân dân, giữ gìn và phát triển văn hoá đọc, nhất là khi các phương tiện nghe nhìn đang phát triển nhanh chóng trong điều kiện xã hội ngày nay. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, thời gian qua, thư viện thị xã Tân Uyên không ngừng nỗ lực đổi mới, đa dạng hoá phương thức phục vụ bạn đọc, cho đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú.

 

    Đến với thư viện thị xã Tân Uyên, người dân có nhiều lựa chọn với nguồn sách, báo đa dạng, gồm 1.797 tựa sách, 3.509 tờ báo, tạp chí được bổ sung trong năm 2017, nâng tổng số sách trong kho lên 45.848 bản, tổng số báo, tạp chí là 5.843 tờ. Việc cập nhật nhanh chóng các đầu sách, báo, tạp chí mới, cùng sự da dạng về thể loại đối với các tựa sách, báo, giúp người dân mọi thành phần, lứa tuổi dễ dàng tìm thấy những quyển sách phù hợp lứa tuổi, sở thích để tự nghiên cứu, tìm hiểu những lĩnh vực mà bản thân quan tâm, có ý nghĩa quan trọng phục vụ công việc và cuộc sống hàng ngày. Trong năm 2017, thư viện thị xã Tân Uyên đã phục vụ 16.700 lượt bạn đọc, cấp mới 392 thẻ độc giả cho người dân. Bên cạnh đó, thư viện thị xã đã áp dụng phần mềm quản lý điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động. Bà Lê Thị Mỹ Linh - tổ trưởng tổ thư viện thị xã Tân Uyên cho biết: việc thư viện sử dụng phần mềm quản lý thư viện điện tử đã phát huy tác dụng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thư viện, mang lại hiệu quả cao trong công việc, cũng như phục vụ tốt nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

 

    Không chỉ phục vụ bạn đọc tại trụ sở, với mong muốn văn hoá đọc lan toả ngày càng sâu rộng trong nhân dân, thư viện thị xã Tân Uyên chú trọng công tác tuyên truyền, giới thiệu sách lưu động, biểu diễn tuyên truyền tác phẩm “Côn Đảo anh hùng - Biển Đông dậy sóng ” và “ Kể chuyện lịch sử Việt Nam “ tại phường Uyên Hưng, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong nhân dân. Đồng thời, thư viện thường xuyên tổ chức triển lãm sách báo, chiếu phim lưu động vào dịp mừng sinh nhật Bác 19/5, kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, trưng bày triển lãm phục vụ sách về Bác Hồ nhân Ngày giỗ Bác Hồ tại khu di tích Chiến khu Vĩnh Lợi, trưng bày sách nhân Ngày pháp luật Việt Nam 9/11 tại trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, thu hút đông đảo đoàn viên, học sinh và nhân dân tham gia, tìm hiểu nhiều nội dung bổ ích, ý nghĩa. Trong Ngày sách Việt Nam 21/4, thư viện đã tổ chức thành công Ngày hội đọc sách với các hoạt động phong phú như chiếu phim tư liệu kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, giới thiệu các đầu sách hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi như sách lịch sử, giáo dục, khoa học, cổ tích, triển lãnh ảnh lưu động với chủ đề “Tự hào đất nước trọn niềm vui”, giao lưu tọa đàm chuyên đề về sách và văn hóa đọc. Hoạt động đã phục vụ được 400 lượt bạn đọc, luân chuyển 1.200 lượt sách, báo tạp chí.

    Tạo không khí thi đua sôi nổi trong giới trẻ, thúc  đẩy văn hoá đọc phát triển ngày càng mạnh mẽ, thư viện thị xã Tân Uyên còn tổ chức nhiều hội thi, gắn với các sự kiện lễ, kỷ niệm lớn, được sự quan tâm hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ. Nhiều cuộc thi lớn đã trở thành hoạt động thường niên như: Hội thi vẽ tranh mừng Đảng mừng xuân, hội thi xếp sách nghệ thuật, hội thi vui xuân đón tết, hội thi thuyết trình giới thiệu sách, Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi, tuyên truyền sách và tuổi thơ…, mỗi cuộc thi thu hút 200 - 500 thanh thiếu nhi. Thông qua các hội thi, nhiều cá nhân tiêu biểu, có năng khiếu, đạt giải thưởng cao tiếp tục được đào tạo, bồi dưỡng để đại diện thị xã Tân Uyên tham gia vào hội thi cấp tỉnh và tiếp tục đạt nhiều thành tích, nổi bật có thể kể đến giải nhì tuyên truyền và giải ba toàn đoàn trong hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách cấp tỉnh năm 2017, 26 giải thưởng trong “Giải mỹ thuật thiếu nhi” tỉnh Bình Dương.

 

    Song song đó, thư viện thị xã Tân Uyên luôn quan tâm xây dựng mạng lưới cơ sở vững mạnh. Năm 2017, đã luân chuyển được 31 đợt sách bảo với 4.563 bản sách báo về 6 điểm Bưu điện văn hoá xã, 3 thư viện các xã, phường, 4 thư viện trường THCS Huỳnh Văn Luỹ, Tiểu học Uyên Hưng B, THCS Nguyễn Quốc Phú và THPT Huỳnh Văn Nghệ, tủ sách Kim Đồng Đoàn thanh niên phường Thái Hoà và tủ sách các khu phố phường Tân Phước Khánh, để tất cả người dân, đoàn viên, học sinh có cơ hội tiếp cận nguồn sách, báo dễ dàng, thuận tiện.

 

    Trong năm 2018 sắp tới, thư viện thị xã Tân Uyên sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động,  nhất là trong công tác phục vụ, tuyên truyền sách báo, phát huy vốn tài liệu hiện có, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

    Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Siêng xem sách và xem được nhiều sách là quý”, đồng thời, Người chú trọng vấn đề thực hành, áp dụng những điều hay từ sách vở vào thực tiễn. Hoạt động của thư viện thị xã Tân Uyên, với sự tham gia của đông đảo nhân dân, cùng tìm đọc sách, báo cũng như hưởng ứng các cuộc thi, phong trào do thư viện tổ chức, là minh chứng cho sức sống của văn hoá đọc trong đời sống nhân dân thị xã Tân Uyên. Bằng quyết tâm nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, thư viện thị xã Tân Uyên đã góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu trong nhân dân, góp phần nâng cao trình độ dân trí, xây dựng lớp người mới giàu tri thức./.

Thư viện thị xã Tân Uyên

CÁC TIN KHÁC